Sự kiện: Điểm nóng Syria

Chuyên gia giải mã ý đồ thực sự của Mỹ khi tấn công Syria

TPO - Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho rằng, các đòn tấn công vào Syria từ phía Mỹ đã được thực hiện để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận nhằm tăng cường lực lượng của Mỹ ở châu Âu theo khuôn khổ “Giải pháp Đại Tây Dương”.

Ảnh: Army
Ảnh: Army

Theo các nhà phân tích, hiện thế giới rất chú ý theo dõi các sự kiện đang xảy ra ở Syria. Tình hình đang được làm nóng lên, đó là kết quả của các đòn tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh nhằm vào các mục tiêu nơi được cho là có vũ khí hóa học ở Syria.

Tuy nhiên, cho tới nay vẫn không tìm thấy vũ khí hóa học. Cuộc tấn công quân sự này được thực hiện đơn giản là để giải quyết hai nhiệm vụ. Thứ nhất là để xóa sổ các mục tiêu đã định; thứ hai là đánh lạc sự chú ý. và Mỹ rất thường xuyên sử dụng chiến lược này.

Bởi cho tới khi thế giới bận bịu với việc thảo luận về các sự kiện ở Syria thì người Mỹ đang từng bước củng cố “biên giới châu Âu” của mình.

Các chuyên gia tin tưởng Mỹ rất hiểu rằng tình hình Trung Đông có thể mất kiểm soát, sau đó Mỹ sẽ không phải chiến đấu với bên có trang bị quân sự yếu là Syria mà chính là với Nga, nước sở hữu các vũ khí công nghệ mạnh với khả năng vượt trội. Trong điều kiện đó, Mỹ cần đưa ra một chiến lược trên cơ sở khả năng hiện thực hóa kịch bản đe dọa đó.

Do đó, Mỹ đã thông báo về việc đưa Lữ đoàn không quân chiến đấu số 4 và Sư đoàn bộ binh số 4 tới châu Âu. Hành động này được quy định bởi chiến dịch “Giải pháp Đại Tây Dương” được đề ra để phản công lại các đòn tấn công tiềm tàng của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Hơn nữa, trọng tâm trong kế hoạch kỹ thuật - quân sự của Mỹ được dựa trên việc gia tăng lực lượng của mình ở Biển Đen và Baltic, các nhà phân tích khẳng định.

Chuyên gia giải mã ý đồ thực sự của Mỹ khi tấn công Syria - ảnh 1

Phát hiện hệ thống đường hầm khổng lồ dưới lòng đất Douma, Syria

Quân đội Syria đã phát hiện một mạng lưới đường hầm khổng lồ do các phiến quân xây dựng ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Chuyên gia giải mã ý đồ thực sự của Mỹ khi tấn công Syria - ảnh 2

OPCW xác nhận không có vũ khí hóa học ở cơ sở Syria bị Mỹ nã tên lửa

Tướng Sergey Rudskoy thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga công bố, OPCW vừa xác nhận không tìm thấy vũ khí hóa học tại trung tâm nghiên cứu Barzeh ở Damascus bất chấp tuyên bố của giới chức Mỹ.

Chuyên gia giải mã ý đồ thực sự của Mỹ khi tấn công Syria - ảnh 3

Quân đội Syria diệt hàng loạt tay súng IS, giải phóng phố ven Damascus

Ngày 24.04.2018, các đơn vị quân đội Syria phối hợp với các đơn vị quân tình nguyện Palestine liên tục tiến công vào quận Trại di tản Yarmouk ven Damascus, giải phóng một số khu phố bị IS chiếm đóng trong quận này

Chuyên gia giải mã ý đồ thực sự của Mỹ khi tấn công Syria - ảnh 4

Ngại đối đầu với Nga, Mỹ ‘mượn tay’ Israel để can dự xung đột ở Syria?

Nhà phân tích về vấn đề Trung Đông, ông Abdel Bari Atuan cho rằng, trong thời gian sắp tới Mỹ sẽ vô cùng tốn kém bởi họ sẽ tham gia vào cuộc chiến “bằng tay người khác”, hãng Strategic Culture đưa tin.

Chuyên gia giải mã ý đồ thực sự của Mỹ khi tấn công Syria - ảnh 5

Nga tuyên bố loạt thông tin liên quan vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những mảnh tên lửa hành trình của liên quân Mỹ, Anh và Pháp bị phòng không của Syria bắn hạ ngày 14/4.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá