Chuyên gia hồi sinh máy móc

TP - Với vị trí phụ trách khoa Trang bị, Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu Cần, Quân khu 3), chàng thượng úy trẻ Nguyễn Xuân Thành đã nhiều lần “bắt bệnh” chữa trị hồi sinh máy móc, thiết bị y tế; có nhiều sáng kiến phục vụ công tác khám chữa bệnh cho đơn vị. Thành mới được bình chọn là một trong 12 Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2017.

Thượng úy Nguyễn Xuân Thành (bên trái) sửa chữa máy chụp CT scanner 1. Ảnh: NVCC.
Thượng úy Nguyễn Xuân Thành (bên trái) sửa chữa máy chụp CT scanner 1. Ảnh: NVCC.

Chuyên gia “thét” 500 triệu, sửa hết 20 triệu

Nguyễn Xuân Thành (SN 1990, quê Nam Định) bén duyên với đời binh nghiệp, rồi say mê máy móc, kỹ thuật khi theo học ngành Điện tử y sinh tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Tốt nghiệp ra trường, Thành về công tác tại Bệnh viện Quân y 5. Máy móc, thiết bị khám chữa bệnh ở bệnh viện phần nhiều đã cũ và xuống cấp, phải bảo dưỡng, sửa chữa. Vận dụng những kiến thức đã học được ở học viện, với những “ca” khó, vừa làm vừa mày mò nghiên cứu, đến nay, thượng úy Thành đã trực tiếp sửa chữa gần 100 lượt máy, trang bị y tế hỏng hóc do mưa bão, xuống cấp của bệnh viện và các đơn vị thuộc tuyến.

Thượng úy Nguyễn Xuân Thành chia sẻ, một trong những lần chinh phục máy móc “để đời” là bắt bệnh và chữa trị máy chụp CT scanner 1 của bệnh viện vào cuối năm 2016. Trước đó, chuyên gia của một công ty được mời đến kiểm tra và đưa ra giá sửa chữa 500 triệu đồng, thời gian khắc phục gần 5 tháng. Nếu tự sửa chữa chiếc máy, linh kiện thay thế phải nhập ngoại hoàn toàn.Trước “ca bệnh” của chiếc máy chụp CT scanner 1, Thành âm thầm mở ra kiểm tra, mày mò nghiên cứu và tìm đọc tài liệu trên mạng. Xâu chuỗi được bệnh của chiếc máy, Thành tự tin xin đảm nhận khắc phục hỏng hóc chỉ với giá... 20 triệu đồng để mua vật tư, linh kiện thay thế. Và chàng thượng úy trẻ đã thành công khi sửa chữa chiếc máy chỉ mất hơn một tháng. Ngày chiếc máy CT scanner 1 được tái sinh, hoạt động trở lại đã khiến không ít cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 5 phải thán phục.

“Việc sửa chữa máy chụp CT scanner 1 giống như thử thách vượt qua chính mình. Lúc nghiên cứu mơ hồ lắm, không có tài liệu hướng dẫn gì. Chuyên ngành học trong trường phần nhiều thực hành đối với máy móc chết, các nguyên lý hoạt động đều trên lý thuyết là chính.Trực tiếp sửa được máy đã cho tôi cơ hội nâng cao tay nghề, kinh nghiệm và sự tự tin trong công việc, cũng như sự tin tưởng của ban giám đốc”, thượng úy Thành chia sẻ.

Cây sáng kiến

Không chỉ trực tiếp hồi sinh nhiều máy móc, trang thiết bị y tế, thượng úy Nguyễn Xuân Thành còn là “cây sáng kiến” tạo ra những thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Mới đây, thượng úy Thành đã chế tạo ra máy làm ấm túi dịch máu, dịch truyền giúp phòng tránh tình trạng hạ thân nhiệt cho bệnh nhân khi truyền dịch, máu vào mùa lạnh, nhất là những bệnh nhân sau phẫu thuật. Thượng úy Thành cho biết, ý tưởng chế tạo chiếc máy làm ấm dịch truyền từ thực tế tiếp xúc với một số bệnh nhân gặp biến chứng do dịch truyền bị lạnh. Trước khi có sáng kiến của Thành, phương pháp giữ ấm dịch truyền, máu thường là chườm bằng găng tay hoặc bát nước nóng. “Tuy nhiên găng tay ấm hay nước nóng thì nhiệt độ không đều, lúc đầu rất nóng sau lại nguội rất nhanh, nhiệt độ giữ ấm dịch truyền, máu không tương ứng với nhiệt độ cơ thể người”, thượng úy Thành nói.

Chỉ sau ba tháng có ý tưởng, thượng úy Thành đã tạo ra chiếc máy hoàn chỉnh với chi phí 800 nghìn đồng. Đến nay thượng úy Thành đã làm ba chiếc máy phục vụ công tác chữa trị tại bệnh viện. Sáng kiến này đã đoạt giải A tại Hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật Quân khu 3 năm 2017 và được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn thực khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.

Ngoài ra, Thành còn có sáng kiến thay thế, sửa chữa Main máy thở Vela tiết kiệm chi phí sửa chữa 30 triệu đồng; cải tiến kỹ thuật giá chụp cảm quang cho máy X- Quang kỹ thuật số... Gần đây, Thành còn có sáng kiến tạo bộ đèn trong khí quản có gắn camera có tác dụng đối với những ca bệnh đặt khí quản khó do cấu trúc vòm họng đặc biệt hoặc do các bệnh lý.

Với những thành tích trong sửa chữa, nghiên cứu sáng tạo, cùng với tinh thần dám nghĩ dám làm, thượng úy Nguyễn Xuân Thành đã được giao nhiệm vụ chỉ huy khoa Trang bị, Bệnh viện Quân y 5. Anh cũng là gương điển hình tiên tiến thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” cấp Bộ Quốc Phòng, được Bộ trưởng tặng Bằng khen.   

“Không trực tiếp chăm sóc, chữa trị người bệnh, nhưng lĩnh vực mình đang công tác cung cấp trang thiết bị hiện đại cho đội ngũ bác sĩ thăm khám và chữa bệnh; đồng thời, tiết kiệm chi phí cho bệnh viện. Vì người bệnh, tôi và đồng nghiệp không ngừng mày mò, nghiên cứu sáng tạo”.  

 Thượng úy Nguyễn Xuân Thành

Kiểm tra hoạt động tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội

Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Khoa học Quân sự (Bộ Quốc phòng) vừa kiểm tra kết quả hoạt động, thẩm định một số công trình, sáng kiến đạt Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) lần thứ XVII, năm 2016 và một số công trình, sáng kiến tham dự giải thưởng lần thứ XVIII, năm 2017 tại các đơn vị. Trung tá Trần Viết Năng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội, cho biết: Bên cạnh việc kiểm tra hiệu quả hoạt động thực tiễn của các công trình, sáng kiến đã được trao giải, việc thẩm định một số công trình, sáng kiến gửi tham dự giải lần thứ XVIII là cơ sở đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam những chủ trương, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của giải thưởng.

“Thông qua quá trình kiểm tra, thẩm định, chúng tôi sẽ đề xuất các cơ chế, chính sách cho các tác giả, nhóm tác giả tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội, kịp thời tạo động lực khuyến khích các cơ quan, đơn vị và ĐVTN toàn quân chủ động, tích cực, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động thiết thực này”, trung tá Năng nói.     

NGUYỄN SƠN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá