Chuyên gia Israel lý giải việc Nga phải bảo vệ bằng được Địa Trung Hải

TPO - Cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Nativ của Israel, chuyên gia quân sự Yakov Kedmi trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng BM24 cho biết, Nga có thể vô hiệu hóa hạm đội của Mỹ ở Địa Trung Hải mà không gặp vấn đề đặc biệt nào.

Chuyên gia Israel lý giải việc Nga phải bảo vệ bằng được Địa Trung Hải

Chuyên gia Yakov Kedmi cho rằng, Nga hiện đã khiến Mỹ phải hiểu Syria có vai trò chiến lược đối với Nga xuất phát từ quan điểm các kế hoạch địa chính trị của nước này. Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của Nga trên thế giới đang gia tăng, điều này buộc Nga phải tìm kiếm các bàn đạp mới để triển khai lực lượng của mình ở nước ngoài. Trong vấn đề này, lãnh thổ Syria đóng vai trò cơ bản bởi nó có thể đảm bảo cho Nga khả năng sử dụng không quân ở Trung Đông và hải quân ở Địa Trung Hải.

Để hiện thực hóa kế hoạch này, căn cứ không quân Khemeymim và cảng quân sự Tartus tại Syria đã được sử dụng một cách hiệu quả. Từ góc độ của các hoạt động chiến thuật và đảm bảo an ninh nước Nga, Địa Trung Hải đóng vai trò chủ chốt, chuyên gia Kedmi nhấn mạnh. Bởi vậy nó là một điểm quan trọng nhất đe dọa tấn công tên lửa vào nước Nga từ biên giới phía Nam. Chính do đó, việc xây dựng một cụm phòng không bao gồm các lực lượng Không quân vũ trụ và các tàu chiến tấn công trong khu vực sẽ khiến giảm được tối thiểu 50% các mối đe dọa này. Ngoài ra, Địa Trung Hải rất quan trọng từ góc độ đối đầu với Mỹ.

Trong đó, Nga có thể sử dụng các tàu tấn công và lực lượng Không quân vũ trụ của mình để vô hiệu hóa hoàn toàn hạm đội của Mỹ ở Địa Trung Hải tới Ý và xa hơn nữa, chuyên gia này tin tưởng. Cần nhấn mạnh rằng, tại khu vực biên giới Viễn Đông, Nga đã được bảo vệ khỏi các hoạt động gây hấn tiềm năng của Mỹ sau khi người Mỹ không còn hiện diện ở Kuril. Khả năng phòng thủ của Nga cũng rất vững chắc ở phía Bắc.

Trên biển Barents, Nga sở hữu đội tàu ngầm cực mạnh có khả năng vô hiệu hóa các cuộc tấn công của Mỹ nhờ vào các tàu ngầm ở Murmansk. NATO cũng không có cách nào có thể tiếp cận tới Nga, bởi tất cả lãnh thổ cận biên của Nga được bảo vệ bởi các tổ hợp phòng không và phòng thủ tên lửa của Nga, chuyên gia Kedmi kết luận.

Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá