Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Mỹ bất ngờ ca ngợi tàu tuần tra của Nga

TPO - Những bức ảnh về tàu tuần tra thuộc dự án 22160 Vasily Bykov của Hạm đội Biển Đen đã được lan truyền trên Internet và thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự Mỹ.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Họ thừa nhận cấu trúc của tàu này như “kỳ quan” bởi nó kết hợp tuyệt vời giữa khả năng tàng hình trước radar và sức mạnh tấn công cao trong khi có lượng choán nước không lớn. Hãng The Drive của Mỹ đưa tin.

Các nhà phân tích khẳng định rằng, tàu này được chế tạo theo nguyên tắc mô đun và có thể thay thế vũ khí tùy thuộc vào nhiệm vụ chiến đấu: Chống cướp biển hay tiến hành các chiến dịch tấn công trên biển.

Ngoài tổ hợp pháo 57mm AK-147MA, súng máy và tổ hợp pháo phòng không chống biệt kích DP-65, theo nhà phân tích Tyler Rogovey thì tàu còn có không gian trống rộng có thể được sử dụng để triển khai 2 tổ hợp tên lửa Kalibr-NK. Điều này cho phép tàu tấn công ngay lập tức bằng 8 tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên biển và trên mặt đất ở cự ly lớn.

“Nga có tàu hộ tống loại Buyan” – đó là những tàu loại nhỏ nhưng đặc biệt hung bạo sau khi nó thể hiện khả năng phóng các tên lửa hành trình tầm xa vào lãnh thổ Syria từ biển Caspian lần đầu tiên vào năm 2015. Nhưng tính mô đun và khả năng phòng không của các tàu thuộc dự án 22160 đặc biệt được chú ý khi chúng có khả năng hoạt động trong đại dương mở trong những khoảng thời gian dài” – tác giả bài báo cho biết.

Trong phiên bản mở rộng của dự án 22160, tàu này sở hữu thiết bị phóng tên lửa độc đáo của hệ thống Shtil-1. Tổ hợp tên lửa này có thể mang tới 20 tên lửa 9M317ME.

“Đây là cách làm khá sáng tạo mà hải quân các nước phương Tây có thể học hỏi. Đó cũng có thể là nguồn cảm hứng cho các tàu chiến đa năng của phương Tây trong tương lai”, bài báo cho biết.

Ngoài ra, nhà phân tích dự báo rằng những tàu tuần tra loại mô đun hoạt động ở khu vực biển xa thuộc dự án 22160 sẽ được thịnh hành trên thị trường vũ khí thế giới.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá