Chuyên gia Mỹ cảnh báo sức mạnh các hạm đội Hải quân Nga

TPO - Giới phân tích quân sự Mỹ thừa nhận, Hải quân Nga đang phát triển nhanh chóng, các chiến hạm của nước này có tính cơ động cao, hỏa lực mạnh.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Tạp chí  The National Interest trích dẫn đánh giá của một số chuyên gia quân sự Mỹ đề nghị giấu tên cho biết, nhiều tướng lĩnh quân đội Mỹ thừa nhận thực tế trên. Họ cũng đặc biệt ấn tượng với các tàu chiến cỡ nhỏ được trang bị những vũ khí có sức hủy diệt lớn cực lớn như tên lửa hành trình Kalibr.

“Mặc dù là các chiến hạm nhỏ nhưng lại mang hỏa lực vô cùng lớn. Thực tế là các tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ của Nga được triển khai ở Địa Trung Hải đã khai hoả tên lửa hành trình Kalibr và bắn trúng các mục tiêu trong lãnh thổ Syria”, tạp chí Mỹ dẫn phân tích của chuyên gia quân sự.

So sánh tương quan lực lượng của các hạm đội hải quân Mỹ và Nga, theo chuyên gia phân tích, đây là hai mặt đối lập, mỗi mặt phản ánh lịch sử, địa lý, ngành công nghiệp và chiến lược của từng đất nước.

Trong khi Hải quân Mỹ dựa vào tàu khu trục và các cụm tàu tác chiến sân bay, thì Hải quân Nga lại phát triển trên nền tảng các tàu tên lửa cỡ nhỏ, hiện đại thuộc lớp Smerch.

Các tàu mới được Nga đưa vào biên chế những năm gần đây thường là tàu hộ vệ tên lửa, có lượng choán nước không quá 5.000 tấn, hoàn toàn chênh lệch với tàu khu trục của Mỹ có lượng giãn nước lên tới 9.000 tấn.

Tuy vậy, theo phân tích của The National Interes, mặc dù hạm đội hải quân Nga đang phát triển mạnh mẽ, nhưng về tổng thể sức mạnh, tương quan lực lượng giữa Nga và Mỹ vẫn còn khoảng cách tương đối xa.

Hải quân Nga theo dõi tàu khu trục Mỹ trên Biển Đen

Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga cho biết Hạm đội Biển Đen của nước này đang theo dõi hành động của tàu khu trục USS Porter ở Biển Đen.

Chiến hạm Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ tham gia diễu hành Ngày Hải quân Nga

Các phái đoàn quân sự nước ngoài từ 26 quốc gia sẽ đến dự lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở St. Petersburg và Kronstadt vào ngày 28/7, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu cho biết.

Khám phá tàu ngầm ‘quái vật’ lớn nhất thế giới của Hải quân Nga

Được phát triển từ những năm 1980, nhưng tới nay, chưa một loại tàu ngầm nào có thể vượt qua được ‘quái vật’ của Hải quân Nga về độ khủng.

Tàu Hải quân Nga vừa bị cháy là tàu ngầm 'tối mật'?

Một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu AS-12 Losharik – một trong những tàu ngầm do thám thuộc dự án đặc biệt bí mật của Hải quân Nga.

Hải quân Nga giám sát tàu chiến Mỹ tập trận trên Biển Đen

Hải quân Nga đã giám sát tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ kể từ khi tiến vào Biển Đen, trung tâm quản lý quốc phòng quốc gia đưa tin.

Theo Sputnik/ The National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng