Chuyên gia Mỹ cảnh báo xung đột hạt nhân với Nga

TPO - Liên tiếp tăng chi tiêu quân sự để chống lại Nga, Lầu Năm Góc đang đẩy thế đối đầu Mỹ - Nga vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, mà mức độ còn nguy hiểm hơn trước rất nhiều.

Chính sách của Washington đẩy Mỹ vào thế đối đầu trực diện với Nga? Ảnh: AP
Chính sách của Washington đẩy Mỹ vào thế đối đầu trực diện với Nga? Ảnh: AP

Giáo sư đại học Princeton của Mỹ Stephen Cohen nhận định, Washington lại một lần nữa làm leo thang căng thẳng với Moscow, và chính sách quân sự vô trách nhiệm của chính quyền Tổng thống Barack Obama có thể dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân.

“Chính quyền Obama đã có bước đi thiếu thận trọng khi tăng cường đối đầu quân sự với Nga. Lầu Năm Góc tăng gấp bốn lần chi phí cho các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có mặt gần biên giới Nga. Động thái của Washington đẩy thế đối đầu Mỹ - Nga trước cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nguy hiểm hơn trước, thậm chí leo thang thành chiến tranh hạt nhân”, Giáo sư Stephen Cohen viết trên tờ The Nation.

"Đang diễn ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và Mỹ. Và cuộc chiến này có thể nguy hiểm hơn nhiều so với cuộc chiến trước vì tâm của nó nằm gần biên giới Nga - không phải ở Berlin mà là ở Ukraine. Nhân dân Nga và Mỹ không mong muốn tiến hành chiến tranh". 

Theo giáo sư Cohen, quyết định của Mỹ và đồng minh sẽ buộc Nga đưa ra biện pháp trả đũa, và có lẽ, các đầu đạn hạt nhân chiến thuật sẽ được Moscow triển khai ở biên giới châu Âu.

“Trong thực tế, trong những năm gần đây đã manh nha xuất hiện cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới và nguy hiểm hơn giữa Mỹ và Nga. Và quyết định mới đây của Tổng thống Obama khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng”, giáo sư Cohen phân tích.

Giáo sư đại học Princeton cảnh báo, quyết định này của Washington cũng sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác, như làm gián đoạn các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng John Kerry và Sergei Lavrov về Syria và Ukraine; gia tăng sự khác biệt ở châu Âu về chính sách đối với Moscow…

Stephen Cohen cũng lên án các phương tiện truyền thông Mỹ đang nỗ lực bôi nhọ nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rằng “những lời lẽ bôi nhọ Tổng thống Nga là hoàn toàn trái ngược với thực tế và khiến người ta sao nhãng về những điều đáng lẽ cần được hiểu rõ”.

Theo RIA Novosti/The Nation

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng