Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3

TPO - Giáo sư người Mỹ, chuyên gia về vấn đề quốc phòng và an ninh Robert Farley trong một bài báo trên tạp chí The National Interest đã nêu lên 5 khu vực mà theo ông trong năm 2018 có thể phát triển thành xung đột vũ trang quy mô lớn có thể so sánh với Chiến tranh thế giới thứ 3.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Đứng đầu trong danh sách là Triều Tiên, nơi có tình hình đang là “một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại nghiêm trọng nhất mà hiện thế giới phải trải qua”.

“Những thành công của Triều Tiên trong chế tạo tên lửa đạn đạo cùng với sự thiếu kinh nghiệm đối ngoại của chính quyền Mỹ (Tổng thống Mỹ Donald Trump) đang tạo ra một tình thế cực kỳ nguy hiểm”, Robert Farley khẳng định.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 1

Binh sĩ Mỹ - Hàn diễn tập thâm nhập Triều Tiên, phá hủy vũ khí

Lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức diễn tập thâm nhập Triều Tiên và phá hủy các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trong trường hợp giả định chiến tranh bùng nổ.

Theo ông, các tính toán ngoại giao sai lầm của cả Washington và Bình Nhưỡng, cũng như sự ngoan cố không muốn tiến tới thỏa hiệp của họ có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh, trong đó sẽ có sự tham gia của Nhật Bản và Trung Quốc.

Một địa điểm thứ hai đang bùng phát nguy hiểm đó là Đài Loan, Robert Farley cho biết. Ông cho rằng, Bắc Kinh trong những năm gần đây tích cực phát triển năng lực quân sự, điều này tạo nên một mối quan ngại nghiêm trọng đối với Mỹ. Chính vì vậy Washington đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Các quan hệ đòi hỏi cần có tính dự đoán và chính sách ngoại giao thận trọng, trong khi đó các chủ thể quan trọng gồm cả Trung Quốc và Mỹ cùng đều sẵn sàng hành xử một cách thiếu cân nhắc, điều có thể dẫn tới cuộc xung đột hủy diệt”, Robert Farley khẳng định.

Nước tiếp theo trong danh sách đó là Ukraine với tình hình đang “diễn biến căng thẳng”. Thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông nước này thường bị vi phạm bởi các bên đối địch, còn các vụ biểu tình và các hoạt động trên trường chính trị của cựu Tổng thống Mikheil Saakashvili đang đặt ra câu hỏi về tính ổn định của thể chế chính phủ hiện nay tại Ukraine”.

Theo Robert Farley, trong trường hợp Chính phủ đổ vỡ sẽ dẫn đến các lực lượng siêu quyền lực sẽ lên nắm quyền ở Ukraine và sẽ sẵn sàng mở rộng cuộc khủng hoảng ở Donbass. Một cuộc tấn công quân sự giả thiết của Nga vào Ukraine sẽ dẫn đến đối đầu quân sự quy mô rộng lớn giữa Nga và các bên kia gồm Mỹ và các nước phương Tây.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 2

Quân đội Ukraine từ chối rút quân khỏi Donbass

Lực lượng vũ trang Ukraine đã ra tuyên bố khẳng định không rút quân và duy trì lệnh ngừng bắn ở phía Đông Nam nước này (còn gọi là vùng Donbass).

Khu vực thứ tư tiềm năng nguy hiểm là sườn phía Nam NATO, cụ thể là Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara trong những năm gần đây đang xa rời Liên minh Châu Âu, phá hủy quan hệ với Mỹ và gần gũi với Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của Nga nói lên điều gì. Điều đó có thể dẫn tới sự thay đổi cán cân lực lượng đáng kể trong khu vực.

Robert Farley nhấn mạnh, cả Thổ Nhĩ Kỳ, Nga lẫn mỹ đều không coi chiến tranh là một giải pháp thông minh để giải quyết tình hình căng thẳng ngoại giao đang diễn ra, tuy nhiên sự thay đổi cán cân lực lượng có thể trực tiếp phản ánh sự phát triển các sự kiện tại Syria, Iraq, Iran, tại khu vực Balkan cũng như Kavkaz.

Nơi cuối cùng là nằm ở Vịnh Ba Tư (Péc-xích). Chuyên gia Robert Farley khuyến nghị cần chú ý tới sự đối đầu gia tăng giữa Iran và Saudi Arabia do cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực. Nếu sự đối đầu này dẫn tới một cuộc xung đột quân sự thì sẽ có sự tham gia của rất nhiều nước khác.

Để kết luận, Robert Farley cho rằng, tình hình trong thế giới hiện đại đang rất nguy hiểm. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump với sự khó đoán định, đang đóng một vai trò trong đó. Chuyên gia Robert Farley khẳng định cần có cách tiếp cận phù hợp hơn đối với chính sách đối ngoại của Donald Trump.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 3

Trận tập kích xóa sổ không quân Mỹ ở Philippines trong Thế chiến II

Sự chủ quan khiến Mỹ trả giá đắt trong trận tập kích của phát xít Nhật vào căn cứ không quân chủ lực ở Philippines.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 4

Báo Nhật: Hàn Quốc đánh giá sai vị thế chiến lược của Triều Tiên

Một tờ báo ủng hộ Triều Tiên có trụ sở ở Nhật Bản tuyên bố, lãnh đạo Hàn Quốc không hiểu rõ vị thế chiến lược của Bình Nhưỡng, đã được nâng cấp sau khi tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa xuyên lục địa trong tháng 7.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 5

Ảnh hiếm về trận đánh Passchendaele khốc liệt nhất Thế chiến 1

Passchendaele là trận đánh lâu nhất và đẫm máu nhất trong Thế chiến 1 khiến 310.000 quân đồng minh và 260.000 binh sĩ Đức thiệt mạng.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 6

Những cuộc đối đầu Mỹ-Liên Xô suýt châm ngòi Thế chiến III

Mỹ và Liên Xô từng trải qua nhiều khủng hoảng tồi tệ trong Chiến tranh Lạnh nhưng kịp thời gỡ ngòi trước khi xung đột nổ ra.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 7

Nga kích nổ bom tấn sót lại trong lòng biển từ Thế chiến II

Một quả bom nặng một tấn từ Thế chiến II được kích nổ dưới biển Crimea, tạo thành cột nước cao tới 30 m.

Chuyên gia Mỹ dự báo 5 địa điểm có thể khơi mào Thế chiến 3 - ảnh 8

Uy lực của những binh đoàn môtô trong Thế chiến thứ II

Trong hai cuộc Thế chiến, các nước tham chiến đã tận dụng thành tựu phát triển công nghệ để đầu tư sản xuất các trang thiết bị vũ khí, nhằm thay đổi phương thức tác chiến, các phương tiện cơ giới góp mặt trong quân đội cũng không ngừng được cải tiến để trở nên cơ động, linh hoạt trên mọi địa hình.

Theo RG

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng