Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện

TPO - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thử nghiệm gần đây của Triều Tiên, nếu phát triển toàn diện, sẽ có thể tấn công căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa, chuyên gia từ Mỹ cho hay.

Hình ảnh Hwasong-14 trong vụ phóng thử hôm 4/7 do Triều Tiên công bố.
Hình ảnh Hwasong-14 trong vụ phóng thử hôm 4/7 do Triều Tiên công bố.

Yonhap đưa tin, mới đây, John Schilling, kỹ sư hàng không Mỹ chuyên nghiên cứu về tên lửa Triều Tiên, đã có một bài phân tích về ICBM Hwasong-14 của Bình Nhưỡng trên trang web 38 North.

Schilling cho biết, Hwasong-14 có thể bay xa tới 9.700 km với trọng tải 500 kg nếu phát triển đầy đủ.

Hơn thế, ICBM này có một “bao tải” có thể chứa nhiều vật nặng hoặc một đầu đạn hạt nhân cùng một số vật ngụy trang và thiết bị trợ giúp để đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện - ảnh 1

Dấu hiệu tên lửa Triều Tiên có thể lừa hệ thống đánh chặn Mỹ

Nắp che rỗng trên tên lửa Triều Tiên có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng đầu đạn giả đánh lừa đối phương.

“Tầm bay xa nhất mà Hwasong-14 có thể đạt đến khoảng 9.700 km, xấp xỉ khoảng cách từ vị trí bệ phóng ở Triều Tiên tới căn cứ Hải quân Mỹ tại San Diego, với trọng tải 500kg.

Nếu Hwasong-14 được kết hợp theo cách chúng ta suy đoán, có lẽ nó có thể làm tốt hơn khi tất cả các lỗi đều được giải quyết… Người Bình Nhưỡng sẽ không thể đạt được thành tựu trên trong tương lai gần. Tuy nhiên, tôi nghĩ cuối cùng họ sẽ thành công”, Schilling nhận định.

Theo vị chuyên gia đến từ Mỹ, Triều Tiên chưa thể làm chủ hoàn toàn công nghệ có thể mang theo nhiều đầu đạn trong vòng 15 năm tới. Thay vào đó, chính quyền Kim Jong-un dự kiến sẽ tập trung vào việc đặt một đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang, cùng các thiết bị hỗ trợ.

“Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ trong tình trạng hiện tại có năng lực giới hạn và không hoàn toàn đáng tin cậy, chỉ làm việc khoảng nửa thời gian trong các cuộc kiểm tra. Nhưng, việc Triều Tiên phát triển ICBM sẽ thúc đẩy Mỹ cải thiện năng lực phòng thủ”, Schilling nói.

Trước đó, hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14, có thể tấn công tiểu bang Alaska, Mỹ.

Tuy Nga nghi ngờ về việc Triều Tiên đã chế tạo được ICBM, Mỹ và Hàn Quốc đều xác nhận sự tồn tại của Hwasong-14.

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện - ảnh 2

Kế hoạch khủng khiếp nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Nếu các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng không đạt hiệu quả và lệnh trừng phạt Triều Tiên không có tác dụng, các biện pháp sử dụng vũ lực đã được đặt lên bàn của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện - ảnh 3

Bang Alaska tuyên bố không sợ tên lửa Triều Tiên

Phát biểu trên tờ The Washington Post, ông Ethan Berkowitz – Thị trưởng thành phố Anchorage (bang Alaska, Mỹ) mạnh mẽ tuyên bố ông không hề lo lắng trước mối đe dọa tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện - ảnh 4

Hải quân Hàn Quốc tiếp nhận tàu ngầm mới đối phó Triều Tiên

Hải quân Hàn Quốc đã tiếp nhận tàu ngầm mới nặng 1.800 tấn nhằm mục đích tăng cường khả năng chiến đấu dưới nước để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện - ảnh 5

Nga công bố bằng chứng Triều Tiên thử tên lửa tầm trung, không phải ICBM

Moscow đã đệ trình Liêp Hợp Quốc những bằng chứng cho thấy loại vũ khí mà Triều Tiên thử nghiệm hôm 4/7 là tên lửa đạn đạo tầm trung, không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như Bình Nhưỡng tuyên bố trước đó.

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện - ảnh 6

‘Mỹ - Hàn đang đổ thêm dầu vào lửa tại bán đảo Triều Tiên’?

Tờ Rodong Sinmun khẳng định việc tập trận chung của liên quân Mỹ - Hàn nếu tiếp diễn sẽ dẫn đến một cuộc chiến toàn diện tại bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng