Chuyên gia Mỹ ngã mũ trước tên lửa hành trình Nga đánh IS

Sự kiện tàu chiến nhỏ của Nga phóng tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr không kích phiến quân IS khiến nhiều chuyên gia Mỹ, phương Tây phải cất lời khen, ngưỡng mộ.

Hình ảnh tàu chiến Nga triển khai tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr tại vùng Biển Caspian vào hôm 7/10.
Hình ảnh tàu chiến Nga triển khai tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr tại vùng Biển Caspian vào hôm 7/10.
Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự người Mỹ David Axe cho biết, việc Nga triển khai 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr từ bốn tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của nước này trong các chiến dịch không kích IS tại Syria đã dành được khá nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ của các chuyên gia quân sự Phương Tây.
Theo Axe, phương Tây hoàn toàn sốc và bất ngờ trước cách Nga triển khai các tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu ở Syria từ các tàu chiến cỡ nhỏ với lượng giãn nước chỉ tầm 1.000 tấn.

David Axe cũng trích dẫn nghiên cứu của Eric Wertheim - tác giả quyển “Những hạm đội tàu chiến trên thế giới” cho hay, học thuyết hải quân của Nga luôn đề cao sức mạnh về hỏa lực kể cả với các loại tàu chiến cỡ nhỏ.

Bên cạnh đó, cả bốn tàu chiến mà Nga huy động ở Biển Caspian đều có thể triển khai tên lửa hành trình Kalibr tấn công bất cứ mục tiêu nào do đó chúng không cần phải mang theo nhiều nhiên liệu cho một hành trình dài ngày trên biển.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các tàu triển khai tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr tấn công các mục tiêu ở Syria là Dagestan, Grad Sviyazhsk, Veliky USTYUG và Uglich. Trong đó có 3 tàu thuộc lớp Buyan-M dài 75m và có lượng giãn nước là 950 tấn, và chỉ có tàu Dagestan là thuộc lớp Gepard có chiều dài hơn 102m và có lượng giãn nước 1.900 tấn. Tất cả các tàu này chỉ mới được Hải quân Nga đưa vào trang bị gần đây.

Cũng theo phân tích của David Axe, các tàu chiến của Hải quân Mỹ được trang bị hệ thống vũ khí tương tự (tên lửa Tomahawk) đều là lớp tàu cỡ lớn có lượng giãn nước khoảng 10.000 tấn. Trong khi lớp tàu tuần dương LCS có lượng giãn nước 3.000 tấn chỉ mang được các loại tên lửa tầm ngắn. 

Chuyên gia Mỹ ngã mũ trước tên lửa hành trình Nga đánh IS - ảnh 1 Tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr rời bệ phóng.

Tên lửa hành trình Nga "hạ bệ sự ngạo mạn của Mỹ"


Trong bài phân tích mới đây, tờ Sputnik (Nga) đã hân hoan tuyên bố, vụ phóng 26 tên lửa hành trình từ vùng biển Caspia vào mục tiêu phiến quân IS ở Syria đã khiến cả giới quân sự Mỹ, phương Tây sốc nặng.

Tờ báo này phân tích, cho đến trước ngày 7/10/2015, Washington vẫn đinh ninh rằng Nga không đủ khả năng đối phó với hành động vũ lực của người Mỹ nếu không dùng các loại vũ khí hạt nhân.

Định đề này, trên thực tế dựa vào thói ngạo mạn quá mức của Mỹ trong nền chính trị quốc tế. Tuy nhiên, đòn tấn công sấm sét của tên lửa hành trình Nga từ vùng biển Caspia giáng vào các căn cứ của IS tại Syria, chí ít cũng đã đặt tín điều cứng nhắc của Mỹ trước sự ngờ vực, Chủ tịch Trung tâm hệ thống Phân tích và Dự báo Rostislav Ishenko nhận xét.

Nga xuất khẩu các tên lửa hành trình với tầm bắn 300 km. Mỹ giả thiết có vẻ hợp lý rằng phạm vi hoạt động của tên lửa tương tự được trang bị cho quân đội Nga có thể cao hơn như thế hai lần, tức là tầm bay xa khoảng 600 km. Nhưng tên lửa phóng từ tàu chiến của đội tàu Caspia – hoàn toàn chưa phải là đơn vị hùng mạnh nhất của Hải quân Nga – đã bao phủ mục tiêu ở tầm xa tới 1.500 km. Và xét theo mọi điều, đó còn chưa phải là giới hạn cuối cùng.

Trước đây đội tàu Caspia và thậm chí là Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic chỉ được coi là đối thủ tiềm năng mà hoạt động hạn chế ở tầm chiến dịch cục bộ trong vùng biển khép kín của mình. Trong cái nhìn của Mỹ, mối đe dọa thực sự phải là Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Bắc, có thể triển khai trên vùng không gian biển rộng lớn của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trong trường hợp bắt đầu xung đột nghiêm trọng.

Chuyên gia Mỹ ngã mũ trước tên lửa hành trình Nga đánh IS - ảnh 2 Hệ thống kiểm soát phóng tên lửa hành trình Kalibr trên tàu chiến Nga.
Theo tính toán của các nhà chiến lược Mỹ, để hủy diệt một nhóm tàu sân bay chiến đấu của Mỹ, Hải quân Nga cần tập trung gần như toàn bộ các chiến hạm tấn công của Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương. Nhưng sau “cố gắng tuyệt vọng” đó, như người Mỹ mỉa mai, lực lượng tấn công của Hải quân Nga sẽ hầu như không còn tồn tại. Và từ đó địa vị thống trị của Hải quân Mỹ trên đại dương thế giới sẽ chẳng gặp phải mối đe dọa nào hơn nữa.
Tuy nhiên, sự kiện ngày 7/10/2015 đã chứng tỏ rằng chỉ đội tàu nhỏ Caspia hoặc Hạm đội Biển Đen cũng thừa sức tiêu diệt bất cứ đối thủ ở phần Đông Địa Trung Hải và thậm chí cả ở vùng vịnh Péc-xích. Bậc trưởng lão biển khơi của Nga là Hạm đội Baltic có khả năng bao quát biển Bắc Âu cho đến tận eo biển Manche và một phần vùng biển Na Uy. Hạm đội Bắc có thể kiểm soát vùng Bắc Đại Tây Dương mà vẫn là không thể tiếp cận đối phương. Còn Hạm đội Thái Bình Dương thì đảm bảo nhấn chìm mọi tàu bơi trên Thái Bình Dương ở cực bắc Hawaii.

Trong trường hợp xảy ra xung đột nghiêm trọng rất không mong đợi, Hải quân Nga chẳng còn cần đặt những tàu nổi lớn dưới thước ngắm hỏa lực để tiêu diệt chỉ một nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ. Còn tên lửa Nga phóng từ khoảng cách hàng nghìn cây số thì các thủy thủ Mỹ sẽ chỉ nhìn thấy vào thời điểm tên lửa bắn trúng con tàu của họ hoặc tối đa là đang bay tới gần. Rõ ràng đối phương khó lòng kịp trở tay hay thi hành biện pháp tự vệ hiệu quả. Như vậy, bất kỳ con tàu tuần tra nào của Nga, thông thường truy đuổi những kẻ săn bắt trộm ở đâu đó trong vùng biển Okhotsk, về lý thuyết đều có khả năng dễ dàng nhấn chìm tàu sân bay "lạ" đang ở cách xa hàng nghìn dặm.

Chuyên gia Mỹ ngã mũ trước tên lửa hành trình Nga đánh IS - ảnh 3 Chỉ bằng 26 quả tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr, người Nga đã tặng cho người Mỹ một cú sốc lớn.

Ngày 7/102015, lần đầu tiên Nga cho thấy khả năng không chỉ giáng đòn hiệu quả, mà còn thực sự che chắn được toàn bộ lãnh thổ của đất nước mình và lãnh thổ các quốc gia đồng minh tại vùng Á- Âu khỏi mọi cuộc xâm lăng.

"Nga đã hạ bệ thói ngạo mạn vô lý của Mỹ. Và điều đó thực sự thay đổi đáng kể toàn cục tình hình quân sự và chính trị trên thế giới, chuyên viên Rostislav Ishenko đánh giá trên tờ Sputnik.
.

Theo Kiến Thức/Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá