Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu

TPO - Nga đã qua mặt Mỹ trong việc chế tạo các hệ thống chiến đấu không người lái, nhà phân tích quân sự Samuel Bendett tuyên bố.

Ảnh: RG
Ảnh: RG

Các kỹ sư Nga thực tế đã vượt qua các đối tác bên kia đại dương về việc chế tạo các phương tiện trinh sát bay không người lái: Đó là ngành ông nghiệp sản xuất hàng loạt các máy bay không người lái (UAV) dòng Eleron và Forpost. Chúng khác so với những sản phẩm cùng loại của Mỹ ở kích cỡ nhỏ, cấu trúc đơn giản và giá thành rẻ.

Nhờ giá thành rẻ nên sẽ không quá thiệt hại khi chúng bị mất trên chiến trường và được thay thế bằng các thiết bị mới - Samuel Bendett đề cập trong một bài báo đăng trên tạp chí Defense One.

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu - ảnh 1

Lộ lý do Nga ồ ạt phát triển robot chiến đấu

Việc trang bị ồ ạt robot chiến đấu cho quân đội Nga có thể đảm bảo phòng thủ dọc biên giới đất nước, trong trường hợp cần thiết có thể giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực và chuyên gia.

Nga có UAV Orion với khả năng bay xa và có thể mang vũ khí. Nhưng tới năm 2020, Quân đội Nga sẽ nhận được các UAV chiến đấu hạng nặng từ các Tập đoàn Sukhoi và Mig. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đang đàm phán về việc chế tạo ra một loạt các máy bay tiêm kích thu nhỏ được tích hợp được trí tuệ nhân tạo và có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp, Samuel Bendett cho biết.

Ngay cả trên mặt đất thì ưu thế của các công nghệ Nga cũng rõ ràng. Mỹ không thể chịu được việc bị vượt mặt trong việc chế tạo các thiết bị không người lái hỗ trợ bộ binh và robot kỹ thuật, chuyên gia này cho biết. Trước hết, điều này liên quan tới các vấn đề đạo đức khi sử dụng các vũ khí trí tuệ nhân tạo và nỗi sợ hãi về “sự nổi loạn của máy móc”.

Trong khi đó, Quân đội Nga đang sử dụng rộng rãi các robot rà phá mìn Uran-6, Scarab và Sphere, nhất là trong điều kiện chiến đấu ở Syria. Các biến thể robot chiến đấu hạng nặng Uran-9 và Vikhr trang bị súng máy, robot Nerekhta tầm trung và robot bánh xích không người lái Platform-M cũng đã trải qua các cuộc thử nghiệm.

Các kỹ sư người Nga không lo ngại về “sự nổi loạn của robot chiến đấu”, bởi chính con người mới quyết định sử dụng vũ khí và điều này vẫn đang ở giai đoạn thiết kế.

Vấn đề tiêu diệt mục tiêu không được robot đảm nhận. Nhiệm vụ này cần phải do con người quyết định và tôi nghĩ rằng, xu hướng này sẽ còn được duy trì áp dụng lâu dài – lãnh đạo Nhà máy chế tạo robot dòng Uran, ông Dmitry Ostapchuk cho biết.

Các robot của Nga còn tính đến các tình huống bất ngờ khác – khi mà do lỗi phần mềm hoặc do trục trặc robot có thể có các hành động thiếu điều khiển, ví dụ như đi sai đường.

Những tình huống này diễn ra phổ biến ở các sản phẩm của nước ngoài, nhưng các sản phẩm Uran của Nga đã được thiết kế các thiết bị bảo vệ thích hợp, ông Dmitry Ostapchuk nhấn mạnh.

Nga đã xóa bỏ khoảng cách trong việc chế tạo các hệ thống tự động và phát triển với nhịp độ nhanh. Còn Mỹ thì đã đến lúc phải suy nghĩ về vấn đề này, Samuel Bendett kết luận.

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu - ảnh 2

Mỹ ra mắt robot chiến đấu đa năng, bắt kịp Nga về công nghệ robot chiến đấu

Tuy công nghệ chế tạo robot chiến đấu không phát triển như người Nga, nhưng Mỹ cũng kịp cho ra mắt robot chiến đấu đa năng khiến Nga thầm thán phục. Ưu điểm của loại robot này là được thiết kế module nên có thể chuyển đổi nhiệm vụ một cách nhanh chóng.

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu - ảnh 3

Cận cảnh robot chiến đấu do Việt Nam chế tạo

Viện Công nghệ trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (TCCNQP) mới đây đã nghiên cứu chế tạo một loại robot tự hành đa năng phục vụ chiến đấu và trinh sát trên mặt đất.

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu - ảnh 4

Dàn vũ khí cực mạnh trên robot chiến đấu của Nga

Robot Uran-9 được trang bị pháo tự động 30 mm, tên lửa chống tăng và ống phóng đạn cháy đem lại sức mạnh tác chiến vượt trội trên chiến trường.

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu - ảnh 5

Lạnh gáy với robot chiến đấu lớn nhất thế giới của Nga

Robot chiến đấu Vikhr được phát triển trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3, gắn hỏa lực mạnh khủng khiếp.

Chuyên gia Mỹ: Nga vượt trội Mỹ trong kỹ thuật robot chiến đấu - ảnh 6

Cận cảnh robot chiến đấu siêu nhỏ của Israel

Robot chiến đấu Dogo chỉ nặng 12kg, hoạt động liên tục 4 tiếng và được trang bị khẩu súng ngắn 9mm Glock 26 với hộp tiếp đạn 14 viên.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá