Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Nga ‘dìm hàng’ xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng Trung Quốc

TPO - Trung Quốc vừa trình làng một loại xe chiến đấu bộ binh mới với tên gọi VN-18. Loại này được coi là xe chiến đấu bộ binh lưỡng dụng nhanh nhất, nhưng chuyên gia quân sự Nga không cho là vậy.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Chuyên gia quan sự Nga Andrei Koshkin đã đánh giá về xe bọc thép lưỡng dụng của Trung Quốc như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan.ru.

Theo thông tin, xe bọc thép VN-18 này của Trung Quốc được thiết kế có khả năng cơ động đạt vận tốc 65km/h trên cạn, và 30km/h trên mặt nước. Sức mạnh của động cơ là 1,6 nghìn mã lực, trọng lượng 26 tấn.

Êkip lái gồm 3 người, đồng thời có thể chở tới 10 binh lính đổ bộ. Vũ khí được trang bị là hệ thống phóng pháo, súng máy và tên lửa chống tăng.

Trung Quốc trình làng xe chiến đấu bộ binh hạng nặng VN17

Tập đoàn Norinco của Trung Quốc vừa giới thiệu các loại tăng-thiết giáp xuất khẩu và các hệ thống chống tăng, trong đó có xe chiến đấu bộ binh 30 tấn với động cơ 1.000 mã lực.

Theo chuyên gia Koshkin, Trung Quốc đã thiết kế và sản xuất ra những loại vũ khí mới, điều đó thật tuyệt vời. Xe chiến đấu bộ binh có thể nổi được là nhờ chuyển động của bộ phận truyền động, điều đó có nghĩa là trên mặt nước thì xe không thể tăng tốc quá cao. Chính vì vậy, Koshkin cho rằng, đối với những xe loại này không phải tốc độ là đặc tính cơ bản mà chính là vũ khí của nó.

Để so sánh, chuyên gia Koshkin lấy ví dụ về xe chiến đấu bộ binh BMP-3 Dragoon của Nga có các đặc tính tương quan với xe chiến đấu bộ binh của Trung Quốc. Khi bơi nó có thể đạt tốc độ 20km/h, tuy chậm hơn, nhưng nó có hệ thống vũ khí mạnh hơn nhiều.

Chuyên gia Koshkin nhấn mạnh, Nga đang sản xuất những xe chiến đấu bộ binh tốt nhất thế giới. Điều này được chứng minh bởi xe Dragoon và loại xe bọc thép mới thuộc dòng Armata - Kurganets-25.

Xe chiến đấu bộ binh Stryker Mỹ thêm uy lực với pháo 30 mm

Khẩu pháo 30 mm mới giúp xe chiến đấu bộ binh Stryker tăng cường đáng kể hỏa lực và tầm bắn so với súng máy M2 12,7 mm cũ.

Putin thị sát xe chiến đấu bộ binh giống xe tăng Armata

Tổng thống, Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin thăm một trong những khu tổ hợp khoa học kỹ thuật lớn nhất nước ở thành phố Nizhi Tagil, thị sát xe chiến đấu bộ binh mới dựa trên nền tảng xe tăng T-14 Armata.

Nga thử nghiệm hàng loạt xe chiến đấu bộ binh mới

Các dòng phương tiện chiến đấu mới của Nga, trong đó có tăng T-14, xe chiến đấu hộ vệ tăng T-15, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 và xe bọc thép Boomerang sẽ hoàn thành quá trình thử nghiệm ngay trong năm 2016.

Sức mạnh xe chiến đấu bộ binh CV90 mới Na Uy vừa nhận

 Lục quân Na Uy vừa tiếp nhận 12 xe chiến đấu bộ binh CV90 đời mới tại Căn cứ Setermoen ở phía Bắc nước này từ BAE Systems Hagglunds, một chi nhánh tại Thụy Điển của Công ty BAE Systems (Anh).

Nga lắp pháo 57mm cho xe chiến đấu bộ binh BMP-3

Nga sẽ lần đầu tiên giới thiệu những cải tiến đáng kể ở các dòng xe chiến đấu bộ binh BMP-3 với tên mã Derivasia và Dragon tại khổ Hội chợ hàng quân sự quốc tế (RAE-2015) diễn ra ở Niznhy Tagil vào tháng 9 tới.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng