Sự kiện: Điểm nóng Syria

Chuyên gia Nga lý giải việc máy bay Mỹ do thám ở Syria

TPO - Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko đã bình luận về việc các máy bay chiến đấu của Mỹ bay trinh thám gần bờ biển của Syria.

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc

Bảy máy bay của Không quân Mỹ đã được điều đến khu vực phía Đông Địa Trung Hải (gần với bờ biển Syria), nơi có căn cứ hậu cần – kỹ thuật của Hải quân Nga cũng như căn cứ không quân Khmeimim của Nga đang đồn trú.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên của hãng RT, chuyên gia Igor Korotchenko bày tỏ quan điểm cho rằng, việc Không quân Mỹ tích cực hoạt động tại đây là nhằm đánh giá các khả năng của lực lượng Nga. Theo ông, Quân đội Mỹ đang liên tục theo dõi các căn cứ của Nga tại Trung Đông, nhưng trong thời gian vừa qua thì các hoạt động trinh thám toàn diện lại trở nên tích cực hơn.

Bảy máy bay quân sự Mỹ do thám gần căn cứ hải quân Nga ở Syria

Bảy máy báy do thám của Hải quân Mỹ đã tiến hành trinh sát trên không phận phía Đông Địa Trung Hải gần bờ biển của Syria, nơi có căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hậu cần của Hải quân Nga ở Tartus. 

“Ngoài ra, cần nhớ rằng việc trinh thám đang được tiến hành không chỉ đối với Nga mà còn để chống lại hệ thống phòng không của Syria. Do đó, đây là hoạt động trinh thám một cách đồng bộ”, chuyên gia Korotchenko nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, khi gặp phải tình huống không hề dễ dàng, phía Nga đang thể hiện sự tự tin và bình tĩnh. Nga sẽ không muốn đưa ra bất cứ một lời lẽ đao to búa lớn nào, nhưng theo ông Korotchenko thì đó lại là một quyết định hết sức thông minh. Ông cũng nhắc lại, Moscow mong muốn đưa các chuyên gia OPCW đến Đông Ghouta để họ có thể đánh giá tình hình tại điểm dân cư Douma.

“Cần phải làm sáng tỏ cái gì đã xảy ra chứ không phải là những điều giả dối mà truyền thông phương Tây tạo dựng và sau đó sử dụng chúng để phục vụ cho các mục đích chính trị”, chuyên gia này khẳng định.

Các vũ khí lớn mà Mỹ và phương Tây sẵn sàng tung vào trận ở Syria

Các cường quốc quân sự phương Tây là Mỹ, Anh, và Pháp đều có những vũ khí lợi hại sẵn sàng tung vào chiến trường Syria hiện đang nóng lên.

Những loại vũ khí Nga có thể đáp trả nếu Mỹ tấn công quân sự Syria

Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, quân đội Nga sẽ phá hủy các tên lửa, tàu chiến và máy bay mà Mỹ và đồng mình dùng để thực hiện các chiến dịch tại Syria nếu cuộc tấn công nhằm quốc gia Trung Đông này đe dọa tính mạng của các binh sỹ Nga đang đồn trú tại đây.

Phiến quân Đông Ghouta đầu hàng, giao nộp vũ khí cho quân đội Syria

Các chiến binh thuộc nhóm Jaysh Al-Islam được Ả rập Xê út hậu thuẫn giao nộp vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria, chuẩn bị rời khỏi thành phố Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, ngoại ô Damascus.

Mỹ, Pháp bị cáo buộc hỗ trợ khủng bố đưa chất độc hoá học vào Syria

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc cho biết các chất độc hại sử dụng trên chiến trường Syria được vận chuyển bất hợp pháp từ Libya với sự hỗ trợ của Anh, Ả Rập Saudi, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp.

Theo Politros

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng