Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Nga nói gì về tên lửa đánh chặn PRS-1M

TPO - Tên lửa nâng cấp PRS-1M sẽ thay thế cho tên lửa đánh chặn 53T6 sắp hết hạn vận hành — đây thực sự là một sản phẩm mới.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trên đây là tuyên bố của chuyên gia quân sự Nga, ủy viên Hội đồng Xã hội trực thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang, ông Igor Korotchenko.

Cũng theo chuyên gia này, cuộc thử nghiệm mẫu cải tiến của tên lửa đánh chặn PRS-1M đã được tiến hành trên thao trường Sary-Shagan trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Moscow.

Trước đó, tờ Krasnaya Zvezda, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã phóng thử nghiệm tên lửa nâng cấp của hệ thống phòng thủ tên lửa tại thao trường Kazakhstan Sary-Shagan. Sau đó, Bộ Quốc phòng đã công bố video về sự kiện này.

“Tên lửa nâng cấp PRS-1M sẽ thay thế cho tên lửa đánh chặn 53T6 sắp hết hạn vận hành — đây thực sự là một sản phẩm mới. Trong khi bảo lưu trọng lượng và kích thước đặc trưng của mẫu cũ (tên lửa 53T6), PRS-1M còn được trang bị động cơ mới và trạm thiết bị điện tử mới về nguyên tắc, đẩy tăng đáng kể tốc độ và tầm bay cao của tên lửa đánh chặn”, chuyên gia Korotchenko nói.

“Hiện nay Nga nhất quán thực thi khái niệm tạo lập hệ thống phòng thủ đường không-vũ trụ dành cho lãnh thổ của mình, điều đó là tuyệt đối cấp thiết trong bối cánh có những mối đe dọa mới, kể cả những sáng chế của nước ngoài mà trước hết là ở Mỹ về vũ khí siêu thanh và tấn công từ không gian”, ông Korotchenko đánh giá.

Chuyên gia Nga nói gì về tên lửa đánh chặn PRS-1M - ảnh 1

Triển vọng ảm đạm khi tên lửa đánh chặn Mỹ lại trượt mục tiêu

Một hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis Ashore của Mỹ đã bắn trượt mục tiêu trong cuộc thử nghiệm ở ngoài khơi quần đảo Hawaii hôm 31/1. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về cách Mỹ sẽ bảo vệ mình nếu hứng tên lửa từ Triều Tiên hay một nước thù địch nào đó và gây bi quan ở Nhật Bản khi nước này chuẩn bị lắp đặt hệ thống đắt đỏ.

Chuyên gia Nga nói gì về tên lửa đánh chặn PRS-1M - ảnh 2

Ấn Độ thử thành công tên lửa đánh chặn tự sản xuất

Tổ chức Nghiên cứu Quốc phòng và Phát triển Ấn Độ (DRDO) đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn AAD do nước này tự sản xuất.

Chuyên gia Nga nói gì về tên lửa đánh chặn PRS-1M - ảnh 3

Mỹ phóng thành công tên lửa đánh chặn SM-6

Cơ quan Phòng thủ tên lửa thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hải quân nước này vừa phóng thử thành công đạn tên lửa đánh chặn Standard Missile-6 (SM-6) trong thời gian diễn ra cuộc tập trận mang mật danh “Formidable Shield”.

Chuyên gia Nga nói gì về tên lửa đánh chặn PRS-1M - ảnh 4

[VIDEO] Mỹ thử tên lửa đánh chặn lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

Cơ quan Tên lửa Phòng thủ (MDA) và Hải quân Mỹ vừa thực hiện thành công một vụ thử tên lửa phòng thủ ở bờ biển Hawaii, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ngang qua lãnh thổ Nhật. Vụ thử được thực hiện từ tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones, tuy nhiên theo MDA, vụ thử này đã được lên kế hoạch từ trước. MDA nói vụ thử nhằm giúp tăng năng lực của hải quân trong đánh chặn tên lửa đạn đạo ở giai đoạn cuối.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá