Sự kiện: Quân sự

Chuyên gia Nga: siêu UAV 'Thợ săn' 22-PP có thể chỉ bay biểu diễn

TPO - Một nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga mới đây tiết lộ rằng máy bay không người lái hạng nặng (UAV) tấn công “Thợ săn” 22-PP sẽ bay thử trong năm nay, nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của không quân Nga.

Chuyên gia Nga: siêu UAV 'Thợ săn' 22-PP có thể chỉ bay biểu diễn

Tổng biên tập tạp chí UAV của Nga Jennifer Fedudinov cho rằng máy bay không người lái "Thợ săn" có thể tương tự như máy bay X-47B của Mỹ và “Phantom” do Boeing phát triển. Được sử dụng để tiêu diệt các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và các trạm thông tin của đối phương.

Fedudinov nói rằng hai UAV của Mỹ nói trên vẫn chưa chính thức được biên chế cho quân đội do công nghệ UAV chưa hoàn thiện. “Thợ săn” 22-PP có lẽ cũng chỉ được sử dụng tham gia các cuộc biểu diễn kỹ thuật, song sẽ thu được nhiều kinh nghiệm phát triển các mẫu UAV trong tương lai.

Tờ Pravda ngày 9/7 dẫn lời chuyên gia quân sự Nga Victor Baranev nói rằng chương trình "Thợ săn" là thành tựu phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp quốc phòng nước này. UAV tấn công hạng nặng sẽ tham gia nhiều hơn trong các cuộc xung đột vũ trang. Nga có thể phát triển UAV hạng nhẹ và hạng trung, khó khăn hiện nay là ở UAV hạng nặng. Nếu chiến sự ở Syria chưa kết thúc, UAV này có thể sẽ được kiểm nghiệm thực tiễn và trong tương lai sẽ có nhiều phiên bản mới hơn.

Theo tiêu chuẩn của Nga, máy bay không người lái chiến lược của Mỹ Global Hawk được coi là UAV hạng nặng, song chỉ thực hiện nhiệm vụ trinh sát. “Thợ săn” của Nga có thể mang theo tên lửa thực hiện cả nhiệm vụ trinh sát lẫn tấn công, cự ly bay tới 3500 km.

Alexander Novikov, cục trưởng Cục chế tạo và phát triển UAV quân đội Nga, cho biết hiện có 1900 UAV được biên chế cho các đơn vị. Các quân khu, quân đoàn, binh chủng đều có đơn vị UAV. Hiện tại, tất cả các cuộc huấn luyện tác chiến cấp chiến dịch đều có sự tham gia của UAV. Tính riêng ở chiến trường Syria, UAV Nga đã thực hiện 140.000 giờ bay.

Nga sẽ trang bị UAV cho toàn bộ lực lượng đổ bộ đường không

Tham mưu trưởng Không quân Nga, Nikolai Ignatov cho biết, trong năm 2018 toàn bộ các đơn vị thuộc lực lượng đổ bộ đường không (còn gọi là binh chủng nhảy dù) của Nga sẽ được trang bị máy bay không người lái (UAV) và hệ thống tác chiến điện tử.

Hải quân Mỹ tung UAV siêu hiện đại giám sát chặt Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ sẽ đưa vào khai thác sử dụng máy bay trinh sát, tuần thám và giám sát không người lái hiện đại MQ -4 Triton do tập đoàn Northrop Grumman phát triển, được thiết kế để phát hiện các hạm tàu đối phương và các đối tượng khác trên biển và đại dương vào năm 2018

Sức mạnh của UAV Korsar lần đầu xuất hiện ở Quảng trường Đỏ

Máy bay không người lái Korsar đã lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ hôm 9/5 vừa qua. Korsar có trọng lượng 200 kg,  sải cánh 6 m, chế tạo bằng vật liệu composite, được thiết kế phục vụ cho các nhiệm vụ trinh sát và oanh tạc mặt đất với các loại vũ khí có điều khiển cũng như vũ khí không có điều khiển. Đáng chú ý, UAV này có khả năng mang theo tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka, trọng lượng khoảng 50 kg với đầu nổ nặng khoảng 7,5 kg, có tầm hoạt động từ 0,4 km đến 6 km.

Nga thử nghiệm vũ khí có thể chống bầy UAV Gremlins của Mỹ

Nga đang thử nghiệm 3 hệ thống chống UAV mới là Pishchal, Taran và Sapsan có khả năng tiêu diệt các bầy máy bay không người lái (UAV) Gremlins của Mỹ.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng