Chuyên gia quân sự Trung Quốc chê tàu sân bay Mỹ

Chuyên gia quân sự Bắc Kinh cho rằng các cụm tàu sân bay Mỹ gặp nhiều vấn đề về ngân sách và trang bị, trong khi hải quân Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ.

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được hoàn thiện. Ảnh: Kyodo.
Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang được hoàn thiện. Ảnh: Kyodo.

Tờ People's Daily (Trung Quốc) mới đây dẫn lời chuyên gia quân sự Liang Fang cho biết hải quân nước này dự kiến đóng tàu sân bay thứ ba trong tương lai gần nhằm đảm bảo khả năng bảo vệ các lợi ích trên biển, Sputnik ngày 7/1 đưa tin.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nhiều khả năng sẽ triển khai cụm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson  từ cảng nhà ở San Diego tới tây Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Ông Liang thừa nhận rằng tàu sân bay Trung Quốc chưa thể sánh được với tàu sân bay Mỹ về số lượng và tải trọng, nhưng tình trạng cắt giảm ngân sách quốc phòng sẽ khiến quân đội Mỹ thiếu đi sức sống trong quá trình phát triển tương lai.

Chuyên gia này cũng nói rằng những vấn đề thường trực với tiêm kích Super Hornet, F-35C và các tiêm kích hạm khác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tác chiến của tàu sân bay Mỹ. Trong khi đó, năng lực chiến đấu của hải quân Trung Quốc được gia tăng đáng kể trong 10 năm gần đây, Liang nói.

Cụm tàu sân bay chiến đấu Liêu Ninh của Trung Quốc vừa thực hiện hành trình đầu tiên tại tây Thái Bình Dương và thử nghiệm vũ khí, trang bị trên Biển Đông vào cuối tháng 12/2016. Tàu sân bay thứ hai của nước này cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá