Chuyên gia Ukraine sang Nga thị sát hoạt động quân sự

TPO - Một nhóm chuyên gia quân sự Ukraine đã có mặt tại vùng Rostov của Nga, tiếp giáp khu vực biên giới phía Đông – Nam Ukraine, để thị sát các hoạt động của quân đội Liên bang Nga.

Chuyên gia Ukraine sang Nga thị sát hoạt động quân sự

Theo Interfax, từ ngày 9 đến 12/2, các chuyên gia quân sự Ukraine sẽ thực hiện công tác kiểm tra hoạt động quân sự của Nga tại vùng Rostov theo khuôn khổ các hiệp định song phương đã ký giữa Moscow và Kiev.

Ông Sergey Ryzhkov, lãnh đạo Trung tâm Quốc gia về giảm nguy cơ hạt nhân Nga, phụ trách công tác thực thi thỏa thuận song phương cho biết, các chuyên gia quân sự Ukraine sẽ tiến hành kiểm tra trên phạm vi 15.000km2.

Ngoài ra, chỉ huy các đơn vị quân đội Liên bang Nga ở khu vực này sẽ tổ chức một cuộc họp với các chuyên gia quân sự đến từ Kiev.

“Cuộc kiểm tra được tiến hành nhằm xác định mức độ của các hoạt động quân sự Liên bang Nga”, ông Sergey Ryzhkov nói, đồng thời khẳng định, việc kiểm tra được thực hiện trên tinh thần Hiệp định Vienna năm 2011 về các biện pháp xây dựng lòng tin và an ninh.

Trước đó, công tác kiểm tra tương tự đã được tiến hành hồi tháng 3/2014 trong khu vực Belgorod và Kursk của Nga. Các chuyên gia quân sự Ukraine sau đó xác định, Nga không vi phạm các hoạt động quân sự trên khu vực biên giới giữa hai nước.

Hiệp định Vienna về Các biện pháp xây dựng an ninh và lòng tin và Giải trừ vũ khí hạt nhân ở Châu Âu đã được thông qua bởi Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) hồi tháng 11 năm 2011.

Văn bản này kêu gọi tiến hành các cuộc thanh sát ở những khu vực và đơn vị cụ thể nhằm giám sát các hoạt động quân sự và thực hiện các bản báo cáo, đánh giá thường niên về thông tin do mỗi bên cung cấp. Mỹ là thành viên của OSCE từ năm 1973 trong khi Nga tham gia năm 1992.

Theo Lenta/Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá