Chuyển giao Vikramaditya vào cuối năm 2013

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết, Hải quân Ấn Độ sẽ nhận tàu sân bay đã được đại tu Vikramaditya vào quí 4-2013.

Chuyển giao Vikramaditya vào cuối năm 2013

Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ
Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ.

Tàu sân bay Vikramaditya, trước đây được gọi là “Đô đốc Gorshkov” của Hải quân Nga, ban đầu dự kiến cung cấp cho Hải quân Ấn Độ từ năm 2008, nhưng sau đó nó đã liên tục bị giữ chậm theo kế hoạch bàn giao tới 4-12-2012.

Tuy nhiên, các cuộc thử nghiệm vừa qua trên biển Barents cho thấy, các nồi hơi của tàu Vikramaditya đã không hoạt động đầy đủ theo như thiết kế.

"Thiếu sót ở các nồi hơi dự kiến sẽ được sửa chữa ở nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk vào mùa xuân năm 2013", ông Serdyukov nói với các phóng viên ở New Delhi hôm 10-10 trong chuyến thăm chính thức tới Ấn Độ.

"Sau khi được sửa chữa, con tàu sẽ tiếp tục thử nghiệm và sẽ cung cấp cho Hải quân Ấn Độ vào quí 4 năm 2013", Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony khẳng định, sau cuộc gặp mặt với người đồng cấp Serdyukov, vấn đề cung cấp tàu sân bay Vikramaditya sẽ được đưa lên hàng đầu.

"Tất cả những đối tượng tham gia vào việc hiện đại hóa và thử nghiệm tàu sân bay Vikramaditya phải làm việc chăm chỉ để hoàn thành công việc và thử nghiệm con tàu ngay khi có thể", ông Antony nói.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ thì suy đoán rằng, New Delhi có thể đưa ra điều khoản phạt Nga 100 triệu USD do liên tục dữ chậm kế hoạch bàn giao tàu sân bay của họ và đẩy mức giá tân trang lại con tàu lên tới 2,3 tỷ USD.

Trường Sơn
(theo RIA Novosti)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá