Sự kiện: Quân sự

Chuyện lạ mà không lạ: Tiêm kích F-16 Mỹ sơn màu Su- 57 Nga

TPO - Những hình ảnh mà căn cứ không quân Nellis của Mỹ vừa công bố cho thấy một chiếc tiêm kích F-16C Fighting Falcons thuộc biên chế của Phi đội Xâm Lăng (đóng vai quân đỏ, tức quân đối phương trong tập trận) có màu sơn mới giống hệt như chiếc máy bay thế hệ 5 của Nga là Sukhoi Su- 57.

F-16 giả dạng Su-57
F-16 giả dạng Su-57

“Một đối thủ mới xuất hiện. Con ma đang ở đây! Hãy khiếp sợ đi”, căn cứ không quân Nellis thông báo trên tài khoản Facebook.

“Trang phục” đặc biệt của những chiếc tiêm kích F-16 thuộc Phi đội Xâm Lăng tái hiện kiểu sơn, các chi tiết bên ngoài như mã hiệu, phù hiệu của tiêm kích Su-57 trong Không quân Nga. Kiểu sơn này, theo DefenceBlog, cho phép phi công Mỹ trong công tác huấn luyện, tập trận làm quen với việc quan sát máy bay đối phương trong phạm vi tầm nhìn để khỏi ngỡ ngàng khi lâm vào trận chiến thực sự.

Chuyện lạ mà không lạ: Tiêm kích F-16 Mỹ sơn màu Su- 57 Nga - ảnh 1 F-16 giả dạng (trái) và Su-57 (phải)

Trong một cuộc gặp với các sỹ quan cấp cao của quân đội và đại diện các công ty quốc phòng mới đây, tổng thống Nga Vladimir Putin nói không quân nước này cần ba trung đoàn đầy đủ trang bị tiêm kích Su-57 vào năm 2028. Hiện tại Moscow đã ký hợp đồng mua 16 máy bay tiêm kích thế hệ 5 này từ nay cho đến 2027. Động thái mới của tổng thống Nga cho thấy một bước chuyển. Một trung đoàn tiêm kích Nga có khoảng 24-27 chiếc.

“Chương trình mua sắm vũ trang 2028 quy định việc mua 16 máy bay (Su-57)”, ông Putin nói, theo hãng thông tấn TASS. “Nay chúng tôi đồng ý mua 76 chiếc tiêm kích, không tăng giá, trong cùng thời kỳ”.

Cũng trong cuộc gặp đó, bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói đơn giá mỗi chiếc Su-57 và các thiết bị đi kèm đã giảm 20%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng