Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834

Gần 45 năm qua, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên của Kho 834 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) đã làm tốt nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa các loại đạn, phục vụ kịp thời nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Công việc của họ không gấp gáp, ồn ào, nhưng lại rất dễ mất an toàn nếu không thực sự chuyên nghiệp. Họ nâng đỡ, bảo quản từng viên đạn nhẹ nhàng, chính xác đến từng chi tiết. Với họ, an toàn cho mình, cho đạn chính là thắng lợi lớn nhất và là yếu tố quan trọng hàng đầu. 

Một số hình ảnh về công việc đặc biệt ấy của họ:

Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 1 Căn cứ vào thời gian, đạn được chia thành nhiều cấp khác nhau và bảo quản trong kho được xây dựng với yêu cầu kỹ thuật đặc biệt.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 2 Định kỳ, đạn được đưa đến xưởng để bảo dưỡng. Cán bộ, nhân viên của Kho 834 vận chuyển đạn từ kho về xưởng. Hòm đạn nhẹ nhất nặng gần 30kg. Riêng hòm đạn hỏa tiễn M21 nặng hơn 100kg.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 3 Sau khi được đưa ra khỏi hòm, hộp, nhân viên sẽ tháo nút phòng ẩm ở đầu đạn. Trong ảnh: nhân viên trạm kỹ thuật Kho 834 tháo nút phòng ẩm của đạn cối 60.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 4 Các nhân viên của trạm kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đạn trên dây chuyền khép kín thông qua các dụng cụ chuyên dùng.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 5 Họ dùng giấy ráp, bàn chải sắt để đánh bật sơn và gỉ sắt trên bề mặt ngoài của đạn cối 60.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 6 Các nhân viên dùng xăng hoặc dầu và giẻ lau, nhẹ nhàng tẩy sạch các vết bẩn bên ngoài vỏ đạn. Công việc này thường được tiến hành tới 3 lần.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 7 Tiếp đó, họ dùng các dụng cụ chuyên dùng để đo, kiểm tra bề mặt thuốc nổ và khoảng cách khi lắp ngòi nổ vào thân đạn. Nếu khoảng cách này ngắn hoặc dài hơn kích thước cho phép tức là thuốc nổ bên trong quả đạn đã biến chất, cần phải có phương án xử lý.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 8 Sau đấy, nhân viên phải kiểm tra sự cong vênh của cánh đuôi. Nếu kiểm tra không kĩ, không kịp thời phát hiện những cong vênh này, khi bắn, đường đạn đi không theo đúng ý định.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 9 Tiếp đó họ phải kiểm tra chính xác lỗ lắp liều chính rồi mới kiểm tra đai đạn và cánh đuôi.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 10 Các nhân viên của trạm sửa chữa đo đồng trục của quả đạn cối 60.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 11 Đạn tiếp tục được làm sạch phần thân vỏ và được lắp phòng ẩm trước khi mang đi sơn.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 12 Trong khi các nhân viên bảo quản đạn theo dây chuyền, ở một nơi khác, các thợ mộc kiểm tra, gia cố lại độ chắc chắn của hòm, hộp đựng đạn.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 13 Đạn được các nhân viên nâng niu đặt vào hộp và bảo quản hết sức cẩn thận. Sau đó đạn được đưa vào kho bảo quản và chờ xuất đi các đơn vị.
Chuyện 'quản' đạn ở Kho 834 - ảnh 14 Công việc của cán bộ, chiến sĩ Kho 834 nặng lẽ, nhưng chứa đựng ý nghĩa và đóng góp lớn lao trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Theo Quân đội Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá