CIA bác cáo buộc ‘kích động chiến dịch đàn áp tại Đông Ukraine’

TPO - Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày hôm nay, đã phản bác những cáo buộc cho rằng họ đứng đằng sau chiến dịch quân sự của Ukraine tại miền Đông.

CIA bác cáo buộc ‘kích động chiến dịch đàn áp tại Đông Ukraine’

Trong một tuyên bố chính thức vào hôm nay, CIA đã phủ nhận chuyến thăm Ukraine của Giám đốc CIA John Brennan diễn ra vào hôm 13/4 liên quan tới chiến dịch quân sự của chính quyền tạm quyền Kiev đối với người biểu tình phía Đông Ukraine, theo Itar-Tass.

CIA cũng từ chối bình luận về “chuyến đi cá nhân tới Kiev” của người đứng đầu CIA, đồng thời khẳng định đó là những lời cáo buộc dối trá.

“Các cáo buộc cho rằng Giám đốc Brennan đến Kiev nhằm thúc đẩy các nhà chức trách Ukraine tiến hành các hoạt động quân sự chống người biểu tình là một sự dối trá. Ông John Brennan cũng như các giới chức Mỹ khác đều tin rằng ngoại giao là giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine”.

Trước đó, phát biểu trước các nhà báo ở Rostov-on-Don, miền Đông nước Nga, Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych tố cáo Giám đốc CIA John Brennan đã gặp giới chức tạm quyền của Ukraine và “có vẻ đã cố vấn cho chính quyền Kiev về việc sử dụng vũ lực và gây đổ máu tại các khu vực Đông Ukraine-vốn đang chìm trong bất ổn”.

Ông Yanukovych nhấn mạnh Mỹ phải gánh một phần trách nhiệm cho việc kích động nội chiến tại Ukraine.

Tổng thống bị lật đổ của Ukraine Viktor Yanukovych lập luận, Washington có những tác động trực tiếp tới các sự kiện mới nhất ở Ukraine và luôn đưa ra những mệnh lệnh, chỉ dẫn những gì cần làm và làm như thế nào, và rằng Mỹ phải “chịu phần trách nhiệm đối với sự bùng nổ của cuộc nội chiến” ở đất nước này.

Hôm qua 13/4, lực lượng đặc nhiệm Ukraine bắt đầu tiến hành phản công lực lượng vũ trang bịt mặt ở thành phố miền Đông Slovyansk. Vụ đọ súng đầu tiên được ghi nhận ở đông Ukraine khiến một cảnh sát Ukraine thiệt mạng và ít nhất hai người khác bị thương.

Bộ trưởng nội vụ của chính quyền Kiev Arsen Avakov nói trên Facebook ngày 13/4 rằng ông coi các hành vi chiếm đóng trụ sở công quyền là “sự xâm lược của Nga” và nói sẽ cử 12.000 lính đặc nhiệm tới miền Đông Ukraine.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nga lên án các tuyên bố của Kiev là “tội hình sự” và nói các quan chức Ukraine đang sử dụng những lực lượng “phát xít mới” cực đoan để tấn công người biểu tình.

Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá