CIA hỗ trợ chuyển vũ khí cho đối lập Syria

TPO – Với sự hỗ trợ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Ả Rập đang đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho các phiến quân đối lập Syria trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

CIA hỗ trợ chuyển vũ khí cho đối lập Syria

Lực lượng đối lập Syria
Lực lượng đối lập Syria. Ảnh: AP

The New York Times ngày hôm qua, 25/3, cho biết, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã giúp các chính phủ, bao gồm Ả Rập Ả-rập Xê-út, Qatar và Jordan mua sắm vũ khí trang bị cho quân nổi dậy Syria.

Ngoài ra, các nhân viên CIA cũng hỗ trợ các quốc gia Ả Rập trong việc rà soát những đầu mối trung chuyển để thực hiện việc chuyển giao vũ khí cho đối lập Syria, tránh để vũ khí rơi vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, tờ Time, dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ, lãnh đạo đối lập Syria và các chính trị gia đối lập Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, việc chuyển giao vũ khí từ bên ngoài cho lực lượng đối lập Syria đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây.

Giới chức Mỹ chỉ trích Chính phủ Syria dưới thời Bashar al-Assad là "mất uy tín" và đã thực hiện việc hỗ trợ chính trị cho các phe đối lập lật đổ Tổng thống Syria đương nhiệm.

Trước đó, các nguồn tin truyền thông phương Tây cho biết, các quan chức Mỹ và nước ngoài cho biết Mỹ đang huấn luyện các tay súng Syria thế tục tại Jordan.

Theo AP, đây là một trong những nỗ lực củng cố lực lượng giao tranh với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad và ngăn chặn ảnh hưởng của các phần tử Hồi giáo cực đoan trong hàng ngũ đối lập bị chia rẽ ở quốc gia Trung Đông này.

Các quan chức giấu tên trên cho biết việc huấn luyện đã được tiến hành nhiều tháng qua, tập trung chủ yếu vào người Hồi giáo dòng Sunni và người Arập du cư trước đây từng phục vụ trong quân đội Syria.

Quan chức cho biết lực lượng này không phải thành viên của Quân đội Syria Tự do (FSA). Mỹ và các nước khác lo ngại FSA có thể chịu ảnh hưởng của các phiến quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và các phiến quân cực đoan khác.

An Huy
theo The New York Times, AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng