CNN: ‘Quân đội Nga đang ở đỉnh cao quyền lực’

TPO - Cuộc diễu binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow ngày 9/5 đã chứng minh thực tế, rằng các lực lượng vũ trang Nga đang ở đỉnh cao quyền lực.

Khí tài quân sự Nga trong lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Ảnh: RIA Novosti
Khí tài quân sự Nga trong lễ duyệt binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít. Ảnh: RIA Novosti

Tác giả Matthew Chance viết: “Trong khi các xe tăng T-14 rầm rập tiến vào Quảng trường Đỏ, thì các máy bay chiến đấu siêu âm gầm rú trên bầu trời thủ đô Moscow. Cuộc diễu binh quy mô lớn được tổ chức tại thời điểm mà các lực lượng vũ trang Nga có lẽ là mạnh nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”.

Tác giả Chance cũng lưu ý rằng, trong thập kỷ qua, Nga đã phân bổ tài chính cũng như những nguồn lực đáng kể để nâng cấp và tái đào tạo hoạt động của các lực lượng vũ trang.

“Các khoản đầu tư lớn đã được thực hiện nhằm tạo ra những thế hệ tên lửa hạt nhân, xe tăng và máy bay chiến đấu mới. Ngay cả quân trang cũng đã có những sự thay đổi đáng kế”, tác giả viết.

Theo Matthew Chance, vũ khí hạt nhân chiến lược Nga đã trở thành trung tâm của lễ duyệt binh. Với việc không ngừng phát triển các tính năng mới, các tên lửa đạn đạo liên lục địa, theo tác giả, được Nga tạo ra với mục đích sẵn sàng đối đầu với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tác giả cũng nhấn mạnh các bệ phóng tên lửa, các hệ thống tên lửa chống máy bay được Nga triển khai tại Syria đã được chứng minh tính hiệu quả.

“Những gì mà người Nga làm đã chứng minh họ thực sự là một lực lượng quân sự đáng gờm, không chỉ đơn giản là tiềm lực vũ trang trong nước, mà sẵn sàng vươn tầm quốc tế”, tác giả Chance kết luận.

Tại cuộc diễu binh kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít trên Quảng trường Đỏ ngày 9/5 vừa qua, Nga đã huy động hơn 10.000 binh sĩ, 135 xe chiến đấu và 71 máy bay.

Trong số các thiết bị quân sự, nổi bật trên Quảng trường Đỏ là tăng T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander, Buk-M2 , S-400 Triumph, máy bay chiến đấu Su-24M, Su-35…

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá