Cỗ xe phá mìn điều khiển từ xa tối tân của Nga

Quân đội Nga vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về Prokhod-1, cỗ xe phá mìn tự hành mới nhất, có khả năng phá hủy nhiều loại mìn khác nhau.

Cỗ xe phá mìn điều khiển từ xa tối tân của Nga

Prokhod-1 hiện là cỗ xe phá mìn hiện đại nhất của quân đội Nga, được tập đoàn cơ khí Uralvagonzavod phát triển dựa trên xe phá mìn BMR-3M Vepr, theo Sputnik.

BMR-3M Vepr là dòng xe phá mìn nổi tiếng của Nga, sử dụng khung gầm xe tăng T-90, được trang bị động cơ 1.000 mã lực cùng một súng máy 12,7 mm và 8 ống phóng rocket tạo màn khói.

Điểm khác biệt lớn nhất của Prokhod-1 so với BMR-3M là khả năng điều khiển từ xa. Trong khi xe BMR-3M cần kíp lái ba người, cỗ máy Prokhod-1 hoàn toàn tự động, được vận hành thông qua hệ thống chỉ huy bằng sóng vô tuyến đặt trên xe tải KAMAZ, có khả năng chống lại các biện pháp gây nhiễu và tác chiến điện tử của đối phương.

Xe vẫn có khả năng tự hành qua các địa hình nhất định, với điều kiện người điều khiển phải thiết lập trước lộ trình.

Prokhod-1 được trang bị con lăn phá mìn TMT-C phiên bản mới nhất, có khả năng phá hủy rất nhiều loại bom mìn, gồm mìn tiếp xúc, mìn từ trường cũng như các loại thiết bị nổ được điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến. 

Các chuyên gia đánh giá Prokhod-1 có thể thiết lập một lối đi an toàn rộng 4,5 m qua bãi mìn. Cỗ xe chỉ bị chấn động nhẹ khi đi qua và kích nổ những quả mìn chống tăng hạng nặng.

Vào giữa tháng 7, Prokhod-1 đã vượt qua thành công các bài thử nghiệm cấp nhà nước và có thể sớm đi vào hoạt động trong quân đội Nga.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá