Con trai Bin Laden bị tiêu diệt

TPO - Hamza, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden, người được lựa chọn kế thừa quyền lãnh đạo Al-Qaeda, đã bị giết, báo chí Mỹ dẫn lời một số quan chức Mỹ cho hay.

Hai bố con Bin Laden
Hai bố con Bin Laden

Hãng tin NBC News nói ba quan chức Mỹ đã xác nhận họ có thông tin về cái chết của Hamza bin Laden nhưng không cung cấp chi tiết về thời gian và địa điểm.

The New York Times sau đó dẫn lời hai quan chức Mỹ nói họ được xác nhận rằng Hamza bị giết trong thời gian hai năm vừa qua, trong một chiến dịch có sự tham gia của các lực lượng Mỹ.

Khi được các phóng viên hỏi tại Nhà Trắng, tổng thống Mỹ Donald Trump không xác nhận hay bác bỏ bản tin của NBC. “Tôi không muốn bình luận về việc này”, ông nói.

Cả hai bản tin của NBCNew York Times đều cho rằng Hamza có thể đã bị tiêu diệt trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ  thông báo khoản thưởng 1 triệu USD cho ai lấy được đầu con trai của trùm khủng bố Bin Laden hồi tháng 2/2019.

Là con thứ 15 trong số 20 người con của Bin Laden, là con trai người vợ thứ ba, Hamza, được cho là khoảng 30 tuổi, “đã nổi lên là nhà lãnh đạo của Al-Qaeda,"Bộ Ngoại giao Mỹ nói khi thông báo về khoản tiền thưởng.

Con trai Bin Laden bị tiêu diệt - ảnh 1  

Đối khi được mệnh danh là “hoàng thái thử thánh chiến”, Hamza đôi khi tung ra các thông điệp kêu gọi tấn công vào Mỹ và một số nước khác, đặc biệt là để trả thù cho cái chết của bố mình, người bị đặc nhiệm Seal tiêu diệt tại Pakistan hồi tháng 5/2011, Bộ Ngoại giao Mỹ nói. Bin Laden là người đứng đằng sau vụ khủng bố 11/9/2001, và phải mất tới 10 năm, người Mỹ mới tiêu diệt được trùm khủng bố này.

Các tài liệu thu giữ được trong cuộc tập kích vào khu nhà ở của Bin Laden ở Abbottabad, Pakistan gợi ý rằng Hamza đã được chọn để kế thừa lãnh đạo tổ chức Al-Qaeda. Các lực lượng Mỹ cũng tìm thấy một video đám cưới của Hamza với con gái một quan chức cấp cao của Al Qaeda, được cho là diễn ra ở Iran. Tuy nhiên, nơi ở của Hamza chưa từng được xác định. Người ta tin rằng anh ta bị giam lỏng ở Iran nhưng một số bản tin lại nói anh ta có thể cư trú tại Afghanistan, Pakistan và Syria. Tất cả các thông tin này đều khó mà kiểm chứng. Là nhóm đứng đằng sau vụ tấn công 11/9, Al-Qaeda nổi lên là một nhóm Hồi giáo cực đoan nhưng đã mất dần vị thế trong một thập kỷ qua, khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nổi lên. Nhưng sự nảy nở của các chi nhánh và các nhóm dân quân có liên quan ở Afghanistan, Yemen, Syria và một số nơi khác cho thấy tầm ảnh hưởng của Al-Qaeda vẫn tiếp diễn.

Con trai Bin Laden bị tiêu diệt - ảnh 2  

Ở bên cạnh cha mình tại Afghanistan trước khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, Hamza đã học sử dụng vũ khí, tuyên truyền các tư tưởng chống người Mỹ, người Do Thái trong các video được tung lên mạng. Năm 2016, Al-Qaeda tung lên một video trong đó Hamza kêu gọi IS và các nhóm phiến quân khác ở Syria thống nhất lại, rằng cuộc chiến ở Syria mở đường cho việc “giải phóng Palestine”.

“Sẽ không có sự tha thứ nào cho những người chia rẽ và tranh chấp bởi bây giờ cả thế giới đã được huy động để chống lại người Hồi giáo”, Hamza nói.

Trong thông điệp sau đó một năm, Hamza kêu gọi thanh niên Ả rập Xê út lật đổ vương triều lãnh đạo đất nước, khuyên họ gia nhập tổ chức Al-Qaeda chi nhánh Yemen để có kinh nghiệm chiến đấu. Năm 2017 Mỹ đưa Hamza vào danh sách khủng bố, coi anh ta là nhân vật lãnh đạo tương lai của Al-Qaeda, tổ chức sau khi Bin Laden chết được lãnh đạo bởi phó tướng của ông này là Ayman al-Zawahiri.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá