Cổng thông tin một cửa quân đội 'hòa sóng' quốc gia

TP - Sáng 21/7, tại Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn nút khai trương kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa của Bộ Quốc phòng (BQP) với Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo một cửa quốc gia dự buổi lễ. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo một cửa quốc gia dự buổi lễ. Ảnh: VGP

Tại lễ khai trương, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, hiện đã có 7 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển tham gia kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia. Qua thời gian triển khai chính thức một tháng (từ 29/4 đến 30/5/2016), các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng biển, thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đã tiếp nhận và xử lý xác báo hoàn thành thủ tục cho 2.864 hồ sơ (trong đó xác báo đồng ý 1.601, yêu cầu chỉnh sửa 1.261 hồ sơ, không có hồ sơ nào phải từ chối xác báo); với tổng số 1.864 lượt phương tiện, 33.379 thuyền viên, 680 hành khách.

Từ những kết quả này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đề xuất Chính phủ, BQP và Bộ Tài chính cho phép triển khai tại 27 đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng còn lại trong toàn quốc. Đồng thời, BQP, Bộ Tư lệnh BĐBP và các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu xây dựng chuẩn hóa bộ thủ tục khai báo thủ tục biên phòng điện tử cảng biển ngày càng tinh gọn, thuận lợi hơn…

Đánh giá cao việc BQP chỉ đạo Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng và kết nối thủ tục biên phòng điện tử cảng biển với Cổng thông tin một cửa quốc gia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, việc Cổng thông tin một cửa BQP “hoà sóng” quốc gia sẽ đảm bảo được tính thống nhất trong việc kết nối hệ thống xử lý thủ tục hành chính của biên phòng cửa khẩu. Ngoài ra, việc này còn làm cho chi phí và thời gian chuẩn bị hồ sơ được giảm bớt và rút ngắn do các doanh nghiệp chỉ phải khai báo tại một điểm tiếp nhận duy nhất, thay vì khai báo song song tại 2 cổng như trước đây

Theo Phó Thủ tướng, việc kết nối thành công mang ý nghĩa lớn là tăng cường công tác quản lý, đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, kể cả việc kiểm soát những vấn đề liên quan an ninh - quốc phòng, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đồng thời thể hiện được hình ảnh tốt đẹp của đất nước với thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu BQP trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai kết nối với 27 cảng biển còn lại. Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo một cửa quốc gia và các bộ, ngành liên quan tiếp tục củng cố, hoàn thiện, mở rộng triển khai Cơ chế một cửa quốc gia cho thủ tục hành chính liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh trong giai đoạn từ này đến hết năm 2017 đạt trình độ tiên tiến, áp dụng các công nghệ hiện đại. Sớm trình Chính phủ kế hoạch cải cách toàn diện thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa giai đoạn 2016-2020.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá