Công ty vũ khí Anh, Mỹ hưởng lợi từ xung đột ở dải Gaza

TPO - Các tập đoàn sản xuất vũ khí của Anh và Mỹ đang “ăn nên làm ra” nhờ xuất khẩu vũ khí sang Israel, quốc gia đang có xung đột với Palestine.

Biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Israel tại Anh
Biểu tình phản đối cung cấp vũ khí cho Israel tại Anh

RT hôm 18/8 dẫn các nguồn tin khác nhau cho biết, các công ty sản xuất vũ khí của Anh đã xuất khẩu một lượng vũ khí lớn sang Israel. Trong chiến dịch “Bảo vệ biên giới” tấn công vào dải Gaza, quân đội Israel (IDF) sử dụng các loại vũ khí được sản xuất từ Anh.

Theo RT, các thông báo của chính phủ Anh, hình ảnh cũng như thông tin từ IDF đều xác nhận chuyện trên. Quan hệ thương mại trong lĩnh vực mua bán vũ khí của Anh và Israel đang ngày một tăng.

Tính từ năm 2010, Anh đã thu về khoảng 42 triệu bảng nhờ xuất khẩu vũ khí sang các quốc gia Trung Đông, trong đó bao gồm Israel. Chính phủ Anh cũng cấp phép để các công ty vũ khí trong nước xuất khẩu thiết bị quân sự sang Israel, với giá trị 15 triệu bảng mỗi năm. Các con số trên được tổ chức nghiên cứu về quân sự phi chính phủ CAAT có trụ sở tại Anh đưa ra.

Tổng cộng, khoảng 44 công ty sản xuất vũ khí thuộc vương quốc Anh giao dịch với Israel, theo CAAT. Trong số này có các hãng nổi tiếng như Raytheon, Selex Galileo, UAV Engines…

Trước đó, truyền thông Nga cũng đưa thông tin cáo buộc Mỹ tiếp tục thực hiện các hợp đồng mua bán vũ khí với Israel, bất chấp Nhà Trắng vẫn luôn miệng phản đối xung đột ở dải Gaza.

Chỉ mới đây, Nhà Trắng mới cho biết sẽ thắt chặt lại việc cung cấp vũ khí cho Tel Aviv, do cuộc khủng hoảng ở dải Gaza có dấu hiệu ngày 1 leo thang. Các cuộc không kích của Israel nhằm vào dải Gaza đã vấp phải sự phản ứng của cộng đồng quốc tế.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Palestine, số lượng người thiệt mạng ở dải Gaza đã vượt quá con số 2.000 người. Cụ thể, đã có 2.016 người thiệt mạng, trong đó gồm 541 trẻ em và 250 phụ nữ.

Theo Reuters, con số này tăng lên do 1 số nạn nhân bị thương nặng đã qua đời tại các bệnh viện ở dải Gaza và cả Cairo (Ai Cập).

Liên Hợp Quốc cho biết phần lớn trong số này là dân thường, nhưng Tel Aviv khẳng định một nửa trong số trên là các tay súng vũ trang của Palestine và Hamas.

RT, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá