Cuộc đua phát triển trực thăng quân sự siêu tốc

TPO - Cuộc cách mạng trong ngành chế tạo trực thăng đang hứa hẹn cho ra đời các trực thăng siêu tốc, trực thăng không người lái và trực thăng siêu an toàn. Hiện, Nga đang phát triển một thế hệ trực thăng quân sự mới có khả năng bay ở tốc độ cực nhanh, lên đến 400 km/h, hãng tin RIA Novosti đăng tải thông tin vào hôm 3/2.

Cuộc đua phát triển trực thăng quân sự siêu tốc - ảnh 1Tốc độ kỉ lục của trực thăng trên thế giới là 400,87 km/h 

Tốc độ kỉ lục cho máy bay trực thăng là 400,87 km/h, theo Hiệp hội Thể thao Hàng không thế giới (FAI) có trụ sở tại Thuỵ Sĩ, cơ quan chịu trách nhiệm lưu trữ mọi kỉ lục về hàng không. Kỉ lục thế giới này được thiết lập bởi một đội bay biểu diễn vào năm 1986.

Nguồn tin trên cho biết đây sẽ là một thế hệ máy bay trực thăng đa nhiệm hoàn toàn mới và áp dụng những công nghệ tối tân nhất trên thế giới.

“Buồng lái của nó sẽ được trang bị với màn hình hiển thị đa nhiệm mô tả nhiều loại dữ liệu cùng lúc. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thời điểm chính thức cho sự ra mắt của chiếc nguyên mẫu đầu tiên”, nguồn tin trên tiết lộ.

Nga hiện đang phân bổ một nguồn tiền lớn vào việc phát triển các mẫu máy bay trực thăng quân sự hiện đại. Một nguyên mẫu động cơ cho loại trực thăng mới được mong chờ sẽ trình làng vào năm nay bởi Cục thiết kế Klimov.

Các hãng sản xuất đối thủ của Nga như Eurocopter của EU hay Sirkosky của Mỹ cũng đang phát triển 2 nguyên mẫu trực thăng cho mình, trong đó Sirkosky X2 có tốc độ tối đa 460 km/h trong khi Eurocopter X3 bay chậm hơn một chút, tuy nhiên lại tiết kiệm nhiên liệu và rẻ hơn.

Trước đó một nguồn tin cho hay, Công ty Helicopter of Russia vừa hợp tác với Bộ Quốc phòng, Bộ Công nghiệp nước này để nghiên cứu, chế tạo trực thăng thế hệ năm với tốc độ phản lực.

Cuộc cách mạng trong ngành chế tạo trực thăng đang hứa hẹn cho ra đời các trực thăng siêu tốc, trực thăng không người lái và trực thăng siêu an toàn.

Trực thăng siêu tốc là yếu tố then chốt sẽ làm nên cuộc cách mạng. Các cường quốc trực thăng Mỹ, Nga và châu Âu đều đang rất chú trọng đầu tư cho các dự án chế tạo trực thăng siêu tốc có khả năng vượt qua giới hạn tốc độ 350 km mỗi giờ hiện nay.

Cuộc đua phát triển trực thăng quân sự siêu tốc - ảnh 2

Ngành chế tạo trực thăng Nga coi phát triển các mẫu trực thăng tiên tiến, trong đó có trực thăng siêu tốc tương lai là một trong những ưu tiên của mình và thành công trong lĩnh vực này sẽ quyết định vị thế của họ trong 10 năm tới và giúp họ đạt tham vọng tăng thị phần trên thị trường thế giới từ 2-4% hiện nay lên tới 15% trước năm 2015.

Bộ Công thương Nga đã ký với tập đoàn cổ phần Vertolety Rossyy (Trực thăng Nga) hợp đồng tiến hành nghiên cứu thiết kế trực thăng siêu tốc. Theo hợp đồng này, hãng sản xuất trực thăng Nga sẽ nhận được 2,5 tỷ rúp.

Cuộc đua phát triển trực thăng quân sự siêu tốc - ảnh 3

Các chi tiết về trực thăng tương lai không được tiết lộ. Trong mấy năm nay, Nga đang phát triển 3 loại trực thăng siêu tốc là Mi-Х1 của Viện thiết kế Mil, Ка-90 và Ка-92 của Viện thiết kế Kamov.

Trực thăng tương lai của Nga sẽ có tốc độ sánh với máy bay không dưới 500 km mỗi giờ nhờ sử dụng hệ thống điều khiển mới (cánh quạt đẩy có vector lực kéo thay đổi) và các cánh quạt cải tiến. Hiện nay, Nga bắt nghiên cứu định hình diện mạo và các thông số chính của trực thăng tương lai ở hai loại hạng trung (8-10 tấn) và hạng nặng (15 tấn) với sự tham gia của các hãng MVZ Mil và Kamov.

Cả hai dự án đều đang ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Sau điều chỉnh các thông số và đánh giá, Nga sẽ lựa chọn lấy một dự án để tiến hành chế tạo trực thăng thử nghiệm trong vòng 7 năm. Các dự án Ka-90 và Mi-X1 tiếp tục được giới thiệu tại triển lãm HeliRussia-2009 diễn ra từ ngày 21-23.5.2009 vừa qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá