DMCA.com Protection Status

Cuộc hội kiến lịch sử của Tư lệnh Không quân Việt - Mỹ ở Hà Nội

TPO - Hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp hợp tác trên các lĩnh vực như huấn luyện, đào tạo phi công, trang thiết bị không quân (trong đó có máy bay không người lái ScanEagle), tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, xử lý chất độc da cam/dioxin…

Tư lệnh Không quân Việt Nam và Mỹ duyệt đội danh dự PK-KQ, chiều 19/8. Ảnh: Nguyễn Minh
Tư lệnh Không quân Việt Nam và Mỹ duyệt đội danh dự PK-KQ, chiều 19/8. Ảnh: Nguyễn Minh

Chiều 19/8, tại Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) diễn ra cuộc hội kiến đặc biệt giữa Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh PK - KQ và Đại tướng David Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ.

Cùng tham dự cuộc gặp lịch sử này có Đại tướng Charles Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương và nhiều tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao hai bên.

Hoan nghênh hai đại tướng không quân và các sĩ quan Mỹ tới thăm Việt Nam lần này, Tư lệnh Lê Huy Vịnh nhấn mạnh đây là sự kiện lịch sử khi David Goldfein là Tư lệnh Không quân Mỹ đầu tiên có mặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh Quân chủng PK-KQ Việt Nam. Cùng với đức vị tha của dân tộc Việt Nam, đây cũng là hành động góp phần khép lại quá khứ chiến tranh đau thương trước đây.

Cuộc hội kiến lịch sử của Tư lệnh Không quân Việt - Mỹ ở Hà Nội - ảnh 1 Tư lệnh Lê Huy Vịnh đón Tư lệnh David Goldfein tới hội kiến. Ảnh: Nguyễn Minh

Khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc cũng như trong ASEAN, Trung tướng Lê Huy Vịnh phát biểu: “Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chúng tôi luôn thể hiện khả năng, đóng góp sức lực quân sự của mình để làm sao cùng cộng đồng xây dựng một thế giới và khu vực hoà bình. Việt Nam luôn mong muốn làm bạn với tất cả các nước, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền và cùng có lợi”.

“Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, chúng ta sẽ xây dựng cơ chế hợp tác trong 3 năm, 5 năm… theo sự cho phép của Bộ Quốc phòng 2 nước, mở ra quá trình hợp tác sâu rộng hơn”, Tướng Vịnh nói.

Theo Tư lệnh PK-KQ Việt Nam, hợp tác giữa hai bên đã có bước tiến triển tích cực như việc Mỹ đã giúp đào tạo phi công quân sự Việt Nam, mời Việt Nam tham dự một số hội nghị, hội thảo để tăng cường giao lưu, tìm hiểu, qua đó thể hiện sự tin cậy lẫn nhau.

Cuộc hội kiến lịch sử của Tư lệnh Không quân Việt - Mỹ ở Hà Nội - ảnh 2 Tư lệnh Không quân Mỹ với các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao PK-KQ Việt Nam tại lễ đón. Ảnh: Nguyễn Minh

Về phần mình, Đại tướng David Goldfein cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này của ông và Đại tướng Charles Brown Jr. nhằm mục đích củng cố mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, hai lực lượng. “Tôi đến đây để cùng ngài tìm ra nhiệm vụ chung là thúc đẩy hợp tác giữa hai nước” - Tướng David Goldfein nói.

Người đứng đầu lực lượng không quân Mỹ cũng mong muốn hai bên cần đầu tư hợp tác phát triển cho thế hệ kế cận là đội ngũ sĩ quan không quân trẻ. Đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng giành học bổng cho sĩ quan Việt Nam tại Học viện Không quân Mỹ. Tướng David Goldfein đề nghị hai bên sẽ đưa ra kế hoạch hợp tác, phối hợp trong giai đoạn hiện tại và thời gian tiếp theo, nhất là việc chia sẻ thông tin.

Cuộc hội kiến lịch sử của Tư lệnh Không quân Việt - Mỹ ở Hà Nội - ảnh 3 Tư lệnh Lê Huy Vịnh bắt tay Đại tướng Charles Brown Jr. - Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương tại lễ đón. Ảnh: Nguyễn Minh

Bày tỏ mong muốn phía Mỹ giành thêm các suất học bổng cho sĩ quan trẻ Việt Nam, Trung tướng Lê Huy Vịnh cho rằng cần nhiều hoạt động có chiều sâu để thúc đẩy hợp tác giữa không quân hai nước, trước hết là những cuộc tiếp xúc, thăm hỏi lẫn nhau ở cấp cao nhất mà sự có mặt của Tư lệnh Không quân Mỹ là minh chứng rõ ràng nhất.

“Cùng với các hoạt động hợp tác, giao lưu sĩ quan trẻ của không quân Việt Nam với các nước khác thì chúng tôi sẵn sàng đón các đoàn sĩ quan trẻ, thậm chí là học viên tại các trường không quân của Mỹ tới thăm Việt Nam. Qua đó giúp họ hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam cũng như công việc của nhau. Từ đó tạo sự tin cậy giữa những sĩ quan không quân trẻ hai nước. Mặt khác, những sĩ quan trẻ Việt Nam được đào tạo tại Mỹ sẽ là một trong cầu nối gắn kết mối quan hệ của không quân hai nước”, Trung tướng Lê Huy Vịnh nói.

Cuộc hội kiến lịch sử của Tư lệnh Không quân Việt - Mỹ ở Hà Nội - ảnh 4 Ảnh: Nguyễn Minh

Trao đổi với người đồng cấp phía Mỹ, Tư lệnh PK-KQ cũng khẳng định: Khi đề cập đến vấn đề Biển Đông thì quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng, minh bạch và chính nghĩa, được rất nhiều nước ủng hộ. Việt Nam luôn tuân thủ, tôn trọng các luật quốc tế về biển.

“Chúng tôi phản đối những hành động đi ngược lợi ích chung của thế giới và khu vực. Việc quân sự hoá ở Biển Đông và ngăn cản tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là đi trái với luật pháp quốc tế. Bằng nỗ lực của chính bản thân cũng như sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế thì chúng tôi vẫn theo đuổi đúng con đường của chúng tôi là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chủ quyền và bảo vệ luật pháp quốc tế”, Tướng Vịnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng