Cuộc sát hạch của trinh sát đặc nhiệm

TP - Hội thao Trinh sát Đặc nhiệm (TSĐN) Quân khu 2 năm 2017 với sự tham gia của 150 vận động viên đến từ các đơn vị thuộc Tiểu đoàn Trinh sát 20 - Bộ Tham mưu Quân khu và các phân đội TSĐN 9 tỉnh trên địa bàn là đợt sát hạch toàn diện về trình độ, bản lĩnh, ý chí quyết tâm của những chiến sĩ “nằm gai nếm mật”.

Các vận động viên trinh sát đặc nhiệm Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu 2 thực hiện nội dung thi kỹ thuật đánh bắt địch.
Các vận động viên trinh sát đặc nhiệm Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu 2 thực hiện nội dung thi kỹ thuật đánh bắt địch.

Nhanh, chắc, sắc đòn

Đó không chỉ là cảm nhận của những thành viên trong ban tổ chức, ban giám khảo chấm thi mà còn là sự thán phục của các cổ động viên tham quan, cổ vũ các ứng viên tranh tài ở phần thi kỹ thuật đánh bắt địch.

Quan sát hành động của các thí sinh ở phần thi kỹ thuật đánh bắt địch, khi một mình tay không, phải đối chọi với nhiều tên địch to lớn và hung tợn dùng vũ khí nóng tấn công, mọi người đều cảm thấy khâm phục về bản lĩnh can trường và những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy mà các cán bộ, nhân viên TSĐN luôn phải đối mặt trong quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.

Hầu hết các ứng viên tham gia thi đấu đều thực hiện động tác nhanh, mạnh, chuẩn xác. Chứng kiến trung úy chuyên nghiệp Phan Đức Hòa (TSĐN Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu) thể hiện tài năng, mọi người không khỏi phấn khích bởi những động tác nhào lộn, vòng tránh, ra đòn nhanh, mạnh, chính xác của anh về phía “địch” khi một mình đối chọi với 4-5 tên địch sử dụng vũ khí nóng tấn công. Bằng kinh nghiệm và bản lĩnh của lính TSĐN, trung úy Hòa đã nhanh chóng phát hiện ra những điểm yếu, sơ hở của địch để gạt, bắt, vặn, bẻ, quật ngã đối phương và ra đòn triệt huyệt… Chỉ trong giây lát, một nhóm đối tượng hung hãn đã bị anh hạ gục.

Kết quả thành công của những thí sinh thi trước đã tạo ra động lực để các thí sinh thi sau có thêm quyết tâm tranh tài. Tại những vị trí chờ đợi, các vận động viên đều tranh thủ thời gian, tích cực giúp nhau tập luyện, chỉnh sửa lại những động tác, tư thế võ thuật tấn - thủ; luồn, gạt, bay người nhào lộn..., khiến cho không khí hội thao trên thao trường gần về trưa càng trở nên sôi động.

Đúng, trúng, sát thực

Mặc cho thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng các thành phần tham gia hội thao đã thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tập trung nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các phần thi đúng kế hoạch, đạt thành tích cao.

Sau khi cùng đồng đội hoàn thành xong phần thi đắp sa bàn, trung úy Trần Sơn Đông (nhân viên TSĐN Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La) cho biết: Để đắp được sa bàn đúng quy cách đòi hỏi phải có sự đoàn kết tập thể. Từng thành viên trong đội phải nắm chắc nguyên tắc và biết cách tính toán, quy đổi cự ly trên thực địa vào thể hiện trên sa bàn đúng tỷ lệ. Đồng thời, việc bố trí đồ họa phải bảo đảm đúng quy định thuật ngữ quân sự.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn (Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát 20, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ) chia sẻ: Để hoàn thành nhiệm vụ chuyên ngành, nghiệp vụ của đơn vị và tham gia hội thao đạt kết quả cao, chúng tôi luôn thực hiện nghiêm quy định huấn luyện, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực và sức khoẻ dẻo dai, bản lĩnh gan dạ cho cán bộ, chiến sỹ, bảo đảm đủ khả năng đối mặt các tình huống khó.

Đánh giá kết quả các nội dung thi, đại tá Nguyễn Quảng Tây (Trưởng phòng Quân báo- Trinh sát Quân khu 2) khẳng định: Mặc dù hội thao diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng cán bộ, nhân viên TSĐN lực lượng vũ trang Quân khu đã chủ động khắc phục khó khăn, tham gia thực hiện tốt các nội dung hội thao. Trong từng phần thi, các thí sinh đã đánh giá, xử trí các hình huống sát đúng với nội dung yêu cầu đề ra và thực tế, địa bàn tác chiến của đơn vị.

Theo đại tá Tây, nội dung xây dựng kế hoạch, báo cáo thông qua và tổ chức hiệp đồng, giao nhiệm vụ đánh bắt địch đã được các thí sinh thực hiện thuần thục, “nhanh - chắc - sắc đòn”, đúng, trúng đối tượng. Qua đó, phản ánh thực chất quá trình huấn luyện, rèn luyện và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.

Kết thúc hội thao, Ban tổ chức tặng Cờ giải nhất, nhì, ba toàn đoàn theo thứ tự đối với Phân đội trinh sát đặc nhiệm Tiểu đoàn 20 (Bộ Tham mưu Quân khu), Phân đội trinh sát đặc nhiệm 20 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ), Phân đội trinh sát đặc nhiệm 20 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La); tặng giải nhất, nhì, ba các tập thể có thành tích cao trong các môn chiến thuật, kỹ thuật đánh bắt địch, bắn súng ngắn K54 và môn binh địa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá