Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ

Sau một tháng nhập ngũ, 100 cô gái từ các đơn vị về huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 7 (TP HCM) đã bắt nhịp môi trường quân đội.

Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 1 Một tháng trước, 100 nữ tân binh trên cả nước nhập ngũ. Trước khi được phân về các đơn vị, những cô gái tuổi đôi mươi phải trải qua 3 tháng quân trường tại trường Quân sự Quân khu 7 (quận 12, TP HCM).
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 2 100 nữ tân binh đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Khi vô cùng một môi trường, các nữ sinh được ở chung 4 người một phòng, thực hiện nghiêm kỷ luật của quân đội, bắt đầu từ việc dậy sớm tập thể dục, sắp xếp quân trang gọn gàng.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 3 Cũng như nhiều tân binh nam, các cô gái đều phải trải qua đầy đủ bài học khi mới làm quen môi trường quân ngũ. "Ban đầu em được học đội hình đội ngũ, đi đều, làm quen với 11 chế độ trong ngày (Treo hạ quốc kỳ, ăn uống, học tập, tăng gia sản xuất...), bài thể dục buổi sáng, cách tháo lắp, bắn súng AK...", bạn Phạm Thanh Hương (24 tuổi, quê Bình Phước) chia sẻ.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 4 Trần Thị Giao Linh (25 tuổi, TP HCM) tình nguyện nộp đơn nhập ngũ. "Trước đó em có sinh hoạt tại Đội tuyển bắn súng của Bộ Tư lệnh TP HCM. Gia đình lại có truyền thống quân đội nhưng em vẫn ngỡ ngàng thời gian đầu học tân binh. Những ngày đầu, em không quen với việc dậy sớm, tập luyện dưới cái nắng, bụi và nhất là phải xa gia đình", Linh chia sẻ.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 5 Giờ tập luyện chiếm nhiều thời gian nhất trong ngày của các tân binh. "Có những bài tập như chạy, nhảy cao, nhảy xa, vượt rào thép... khá nặng nề khiến nhiều bạn bị trẹo chân. Dù vậy, khi đã vô trong đây thì ai cũng phải cố gắng. Được vào quân đội rồi học tiếp sĩ quan để tiếp nối truyền thống gia đình là ước mơ từ thời học sinh của em", nữ sinh Phan Thị Hồng Nhung (26 tuổi, quê Phú Thọ) tâm sự. Trước đó, Nhung từng học đại học và đi làm nhân viên kinh doanh một thời gian.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 6 Nữ tân binh tên Khương gắng sức chạy lấy đà bật cao trong sự ủng hộ, hò reo của các đồng đội phía sau.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 7 Một nữ tân binh bị vấp ngã khi chạy lấy đà nhảy xa. Cô nhanh chóng được đồng đội nâng dậy, dìu vào nghỉ ngơi.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 8 Sau giờ luyện tập, học chính trị... các cô gái cùng nhau tăng gia sản xuất bằng việc cuốc đất, trồng rau.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 9 Giờ ăn trưa diễn ra nhanh gọn trong khoảng 15 phút. Mỗi tân binh đều phải tự trang bị bát đĩa riêng và tự rửa sau khi ăn xong. Phần ăn của quân đội đảm bảo đủ dinh dưỡng để tân binh học tập, rèn luyện.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 10 Chỉ sau một tháng gắn bó, sinh hoạt học tập chung, 100 cô gái trở nên thân thiện, gắn bó với nhau. Những tiếng cười đùa thường xuyên xuất hiện trong những buổi học.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 11 Buổi tối, các nữ tân binh tham gia sinh hoạt chung bằng việc đọc báo, xem thời sự, trao đổi từng tiểu đội với nhau. Trên thao trường, các nữ sinh đều phải cứng rắn nhưng khi giải lao thì lại trở về với bản chất con gái.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 12 Điện thoại được xài rất hạn chế nên tân binh Bùi Thị Mộng Bình (21 tuổi, quê Bình Dương) nhờ các bạn ghi thông tin, địa chỉ, số điện thoại... vào sổ tay để dễ liên lạc. "Trước kia được đi học quân sự trên ghế nhà trường em đã cảm thấy thích thú. Nên khi có đợt tuyển nữ tham gia nghĩa vụ quân sự là em đăng ký ngay", Bình chia sẻ.
Cuộc sống của 100 cô gái sau một tháng nhập ngũ - ảnh 13 Thời gian biểu một ngày của các nữ tân binh kết thúc bằng việc thu dọn phòng. Họ đều phải đi ngủ sớm, từ 21h30 nên thời gian sinh hoạt cá nhân rất ít. Vừa lau cửa, Trà Giang chia sẻ: "Sau một tháng, em cảm thấy bản thân mình có kỷ luật hơn. Dù xa gia đình nhưng ở đây quen thêm nhiều bạn bè mới, coi nhau như chị em".

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng