Cựu binh chiến tranh Việt Nam lãnh đạo Lầu Năm Góc

TPO–Sau 10 ngày trì hoãn bởi trục trặc về thủ tục pháp lý do các thành viên đảng Cộng hòa dựng lên, ông Chuck Hagel, một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Cựu binh chiến tranh Việt Nam lãnh đạo Lầu Năm Góc

Tổng thống Barack Obama (trái) và tân Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel
Tổng thống Barack Obama (trái) và tân Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel .

Ông Chuck Hagel đã nhận được 58 phiếu thuận và 41 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện ngày hôm qua, 26-2 (giờ nước Mỹ), nhờ 4 thành viên đảng Cộng hòa quay sang ủng hộ ông vào phút chót.

Trước đó, 18 nghị sĩ Cộng hòa khác đã bỏ phiếu sớm một ngày để đảm bảo cuộc bỏ phiếu diễn ra đầy đủ và hợp lệ, để thông qua cho ông Hagel.

Trước đó, đề cử ông Chuck Hagel vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng bị trì hoãn bởi nhiều thành viên đảng Cộng hòa yêu cầu giải thích về các nội dung tài chính, cũng như thông tin ông đã cung cấp cho các tổ chức quốc tế trong một bài phát biểu.

Ông Hagel là thành viên đầu tiên trong danh sách đề cử của Tổng thống Barack Obama gặp phải rào cản này, trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc trong rất nhiều vấn nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động điều hành đất nước, trong đó có việc Lầu Năm Góc đang đối mặt với nguy cơ phải cắt giảm 46 tỷ USD trong 7 tháng tới.

Theo kế hoạch, ông Chuck Hagel, 66 tuổi, sẽ có thể nhậm chức ngay trong ngày 27-2, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng sắp từ nhiệm Leon Panetta.

Việc thông qua đề cử ông Hagel đánh dấu thắng lợi kép cho Tổng thống Barack Obama, khi đề cử ông Jack Lew vào vị trí Bộ trưởng Hội đồng Tài chính cũng được Ủy ban Tài chính Thượng viện ủng hộ, bất chấp một số người công khai không ủng hộ.

Ngày 28-2, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ bỏ phiếu phê chuẩn phụ tá Nhà Trắng John Brennan làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trần Vũ tổng hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá