Cựu binh đam mê sưu tầm ảnh Bác Hồ, Bác Giáp

TP - Sở hữu hơn 2.500 bức ảnh quý về Bác Hồ và Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, người cựu binh già Nguyễn Quang Huy (77 tuổi, khu phố 3, thị xã Ba Ðồn, Quảng Bình) cho rằng, đó là tài sản lớn nhất của cuộc đời ông.

Cựu binh Nguyễn Quang Huy bên những bức ảnh mà ông đã miệt mài sưu tầm hơn 10 năm qua.
Cựu binh Nguyễn Quang Huy bên những bức ảnh mà ông đã miệt mài sưu tầm hơn 10 năm qua.

Hơn 10 năm sưu tầm ảnh Bác

Tìm đến nhà ông Nguyễn Quang Huy, hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là những tấm bìa khổ lớn, dán ngay ngắn các tấm ảnh về Bác Hồ, Bác Giáp được đặt ở nơi trang trọng nhất trong căn nhà cấp 4. Những bức ảnh này được ông sắp xếp thứ tự theo chủ đề, chủ điểm... nhìn vào đó người xem có thể hình dung ra cuộc đời hoạt động Cách mạng của Bác Hồ từ khi ra đi tìm đường cứu nước cho đến khi Người qua đời giữa lòng thủ đô Hà Nội trong sự tiếc thương vô hạn của đồng bào cả nước.

Ðể có được bộ sưu tập ảnh vô giá này, hơn 10 năm qua, người cựu binh đã rong ruổi khắp các nẻo đường, đến từng nhà dân để xin những bức ảnh về Bác Hồ và Ðại tướng Võ Nguyên Giáp. Hơn 2.500 bức ảnh, nhưng không có bức nào trùng lặp, mỗi bức là mỗi khoảnh khắc quý giá về hai vĩ nhân của dân tộc. Phía sau những bức ảnh, ông cẩn thận ghi ngày, tháng, năm, địa chỉ mà mình sưu tầm được.

Chỉ tay vào những bức hình ông Huy hào hứng nói: “Tài sản lớn nhất của tôi đó chú. Tôi phải mất hơn 10 năm tìm kiếm và lưu giữ mới có thể làm nên bộ sưu tập này. Tổng tất cả có hơn 2.500 bức hình, trong đó có hơn 1.500 bức hình về Bác Hồ và 1.000 bức hình về Bác Giáp”.

Ông Huy cho biết năm 2007, khi Ðảng bộ phát động phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông đã trăn trở, suy nghĩ phải làm một việc gì đó để tưởng nhớ đến Bác Hồ, người mà ông luôn biết ơn và kính trọng.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, trong đầu ông lóe lên ý tưởng gom tất cả những hình ảnh về Bác Hồ để làm thành một bộ sưu tập. Những hình ảnh này không những có mục đích lưu giữ mà còn để lại con cháu đời sau biết và tìm hiểu về quá trình hoạt động cách mạng của Bác Hồ.

Không chút chần chừ, ban đầu ông tìm kiếm hình ảnh từ những cuốn sách, báo cũ trong nhà, rồi tới nhà hàng xóm, láng giềng. Không dừng lại ở đó, ông rong ruổi trên chiếc xe đạp cà tàng, nghe ở đâu có ảnh Bác Hồ, Bác Giáp là ông đều chạy đến không kể ngày nắng hay mưa.

Chép lại hàng nghìn trang báo về Bác

Ngoài việc sưu tập ảnh, ông Huy còn cần mẫn thu thập những bài báo của các tác giả trong và ngoài nước ca ngợi về Bác, tự mình chép tay tạo nên tác phẩm “Tổng hợp nhiều bài báo của các tác giả trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh”. “Tác phẩm” gồm 5 tập, với gần 400 bài viết về Bác trên các loại sách, báo, tư liệu khác nhau và được đánh số từ tập I đến tập V.

Nói về việc tự tay chép lại các bài báo viết về Bác, ông Huy tâm sự: “Thật ra, ban đầu tôi không có ý định chép lại, nhưng khi mình sưu tầm được, về cắt ra để lưu trữ, các khổ báo không đồng đều, vừa không thẩm mỹ, vừa khó cất giữ. Chép lại cũng có cái hay của nó, ngoài việc thuận tiện cho việc lưu trữ, thì qua những bài báo chép tay mình sẽ nhớ nội dung hơn nhiều so với việc đọc. Nhưng trên hết, đó là thể hiện sự kính yêu vô bờ bến của tôi đối với Bác Hồ”.

Với gần 400 bài báo được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng xuất bản, ông đều nhớ như in nội dung từng bài báo. Thậm chí có những bài báo ông có thể đọc thuộc lòng.

Bà Phạm Thị Minh Khuyên vợ ông Huy cho hay, thấy ông thích sưu tập ảnh và yêu quý ảnh về các Bác bà cũng ủng hộ. Ngoài thời gian lo việc gia đình bà cũng tranh thủ tìm cho ông nhiều bức ảnh quý. “Nhiều ngày liền ông cứ đạp xe đi chỗ này đến chỗ khác để tìm ảnh tôi cũng thương lắm. Tôi đã già không thể đi theo phụ giúp, nhưng những lúc ông vắng nhà tôi lại thay ông bảo quản số ảnh này. Giờ nhiều người biết tìm đến xem, tôi cũng vui lây” - bà Khuyên tự hào nói.

Ngoài những bức ảnh về Bác Hồ, ông Huy còn sưu tập được gần 1.000 bức ảnh về Ðại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều bức ảnh mang ý nghĩa lịch sử cao, ghi lại những dấu mốc quan trọng của đất nước gắn liền với cuộc đời binh nghiệp của Ðại tướng.

Năm 2010 khi cơn lũ lịch sử ập đến, thay vì cứu các vật dụng trong nhà, ông đã chọn cứu bộ sưu tập ảnh của mình. Sau lũ bộ ảnh vẫn được an toàn nhưng toàn bộ vật dụng trong nhà đều hư hỏng vì bị nước nhấn chìm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng