Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi cải tổ quân đội

TPO - Bình luận của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Ruhe đề cập đến ý tưởng thành lập quân đội quy mô lớn cho toàn châu Âu, cũng như từng bước độc lập quân sự với Mỹ.

Quân đội Đức cần phải cải tổ để giữ vững vị thế của đất nước. Trong ảnh là trụ sở Bộ Quốc phòng Đức.
Quân đội Đức cần phải cải tổ để giữ vững vị thế của đất nước. Trong ảnh là trụ sở Bộ Quốc phòng Đức.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Volker Ruhe đã chỉ trích Bộ Tư lệnh hiện tại của Quân đội Đức, cho rằng Quân đội Đức hiện tại "yếu kém hơn bất kỳ lúc nào". Ông Ruhe đã kêu gọi một cuộc cách mạng lớn đối với binh sĩ và trang thiết bị, hậu cần Quân đội Đức, nhằm củng cố niềm tin của các nước đối với một trong những cường quốc của EU, Sputniknews đưa tin.
Trong khi Anh và Pháp dành khoảng 1/3 ngân sách cho chi tiêu quốc phòng, thì Đức "lẽ ra phải có lực lượng quân sự mạnh nhất trong quân đội châu Âu, thế nhưng chúng ta đã không làm được", ông Ruhe ngán ngẩm nhận xét. Theo Hiệp ước Hòa giải và Tôn trọng, được ký vào năm 1990, hay còn được gọi là Hiệp ước "hai cộng bốn" gồm các bên tham gia là Đông Đức, Tây Đức, Liên Xô, Pháp, Anh và Mỹ, Berlin được quyền duy trì khoảng 370.000 quân. Hiện tại, Đức đang có khoảng 170.000 binh sĩ tại ngũ, theo thông tin mới nhất.
Vị cựu Bộ trưởng cũng đề cập đến vai trò rường cột của Đức tại châu Âu, cụ thể là sức mạnh quân sự đóng góp vào công tác bảo vệ an ninh chung. Vị thế vững chắc của Đức trong khu vực được thể hiện, khi Đức không cho phép triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ nước mình, điều mà đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tái khẳng định trong cuộc họp NATO tại Brussels, Bỉ.
Phát biểu của ông Ruhe đã gây sự chú ý, trong bối cảnh EU đang triển khai chương trình hợp tác công nghiệp quốc phòng lần đầu tiên. Trước đó, cuối năm 2018, lãnh đạo hai nước Pháp và Đức đã đề cập đến tầm nhìn tương lai của EU, theo đó EU sẽ dần độc lập và tự chủ khỏi chính quyền Mỹ, đáp lại những yêu cầu tăng chi phí hỗ trợ Quân đội Mỹ tại NATO của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi cải tổ quân đội - ảnh 1

Quân đội Đức thiếu đạn dược nghiêm trọng?

Truyền thông Đức tin rằng, các lực lượng vũ trang của Đức gần như hoàn toàn cạn kiệt nguồn đạn dược dự trữ.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi cải tổ quân đội - ảnh 2

TIẾT LỘ SỐC: Một nửa tân binh dự bị Đức không đủ điều kiện tại ngũ

Quân đội Đức hiện đang gặp nhiều khó khăn trong nội bộ, và mới đây, một sự thật gây chấn động được tiết lộ: Chỉ có một nửa số tân binh dự bị có đủ điều kiện tại ngũ. Những người còn lại không đảm bảo năng lực hoặc chưa được cấp quyền công dân Đức.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi cải tổ quân đội - ảnh 3

Pháp, Đức ký kết Hiệp ước thúc đẩy thành lập Quân đội châu Âu

Hai quốc gia thuộc nhóm đầu EU là Pháp và Đức vừa ký kết Hiêp ước nhằm thắt chặt quan hệ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, an ninh, giáo dục, văn hóa, công nghệ và thiết lập cơ chế hợp tác trong những lĩnh vực toàn cầu khác, trong đó có ý tưởng thành lập Quân đội châu Âu.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức kêu gọi cải tổ quân đội - ảnh 4

Đức không muốn Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass khẳng đinh, tên lửa hạt nhân Mỹ sẽ không được phép đặt tại Đức hay bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, với mục đích nhằm kiềm chế và đe dọa Nga.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá