Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ: Pakistan là ‘đất nước nguy hiểm nhất thế giới’

TPO - Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ James Mattis đã mô tả Pakistan là quốc gia nguy hiểm nhất thế giới, ông bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự phát triển tư tưởng cực đoan của xã hội và kho vũ khí hạt nhân ngày càng phát triển của nước này.

James Mattis lo ngại về sự phát triển vũ khí tại Pakistan. Ảnh: Reuters
James Mattis lo ngại về sự phát triển vũ khí tại Pakistan. Ảnh: Reuters

Trải qua nhiều thập kỷ trong quân đội trước khi làm thư ký quốc phòng của Tổng thống Trump từ tháng 1/2017 đến tháng 1/2019, James Mattis đã đưa ra những tuyên bố đáng lo ngại về Pakistan trong cuốn sách mới của mình mang tên'Call Sign Chaos'.

Trong tất cả các quốc gia mà tôi đã xử lý, tôi coi Pakistan là nơi nguy hiểm nhất, bởi vì sự cực đoan của xã hội và sự sẵn có của vũ khí hạt nhân, ông Mattis viết. Chúng ta không thể để kho vũ khí hạt nhân phát triển nhanh nhất thế giới rơi vào tay những kẻ khủng bố đang nhân rộng ở đất nước này. Kết quả sẽ là thảm họa.

Có lẽ, ông Mattis đã đề cập đến các nhóm khủng bố như Tehrik-i-Taliban Pakistan, một Nhà nước Hồi giáo IS đang hy vọng lật đổ chính phủ Pakistan và thành lập chính quyền của mình.

Đất nước Pakistan có một xã hội đa văn hoá và đa sắc tộc và là nơi tiếp đón nhiều người tị nạn nhất thế giới, khoảng 1.7 triệu người tị nạn Afghanistan đang ở Pakistan, khiến cho nước này trở thành nước đông dân thứ 6 trên thế giới. Tuy nhiên, Pakistan đang phải đối mặt với các vấn đề tỷ lệ đói nghèo và mù chữ cao. Trình độ dân trí thấp là điều kiện để cho các nhóm khủng bố phát triển rộng rãi.

Cựu cố vấn của Trump cho rằng Mỹ rất khó để có thể can thiệp vào chính quyền Pakistan bởi chính quyền Trump và những người tiền nhiệm từ lâu đã dựa vào Pakistan để hòa giải các cuộc đàm phán với Taliban ở Afghanistan, Mỹ cũng đã chi hàng trăm triệu đô la tài trợ cho quân đội Pakistan.

Trong cuốn sách của mình, Mattis nhấn mạnh rằng điều mà thế giới cần cần tập trung vào lúc này là kiểm soát sự phát triển vũ khí hạt nhân của Pakistan và nỗ lực ngăn cản sự phổ biến vũ khí ở nước này.

 

 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng