DMCA.com Protection Status

Cựu điệp viên Anh tố MI5 nhẫn tâm bỏ rơi nhân viên

Một cựu điệp viên của Cơ quan tình báo Anh (MI5) quyết định phá vỡ sự im lặng để công khai chia sẻ về nỗi tuyệt vọng của ông sau khi bị tổ chức loại bỏ sau khi ông có triệu chứng bị trầm cảm.

Cựu điệp viên có mật danh Robert Acott xuất hiện trong chương trình Newsnight của Đài BBC tố MI5 bỏ rơi nhân viên
Cựu điệp viên có mật danh Robert Acott xuất hiện trong chương trình Newsnight của Đài BBC tố MI5 bỏ rơi nhân viên

Cựu điệp viên MI5 có mật danh là Robert Acott, 46 tuổi, có thâm niên làm gián điệp 18 năm, chủ yếu là theo dõi các nghi phạm khủng bố Hồi Giáo và Ireland.

Theo BBC, nguyên nhân Robert bị sa thải cách đây 5 năm là vì bỏ quên cuốn sổ tay mà ông ghi chép lại chi tiết những bài tập huấn của MI5 tại nhà kho trong vườn nhà. Cuốn sổ được người lạ nhặt được và giao cho cảnh sát.

Tuy nhiên, ông này tuyên bố trong chương trình Newsnight của Đài BBC rằng, MI5 đã loại bỏ ông sau khi ông có triệu chứng bị căng thẳng, trầm cảm mà sau này bác sĩ chẩn đoán là chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD). 

Theo Robert, vào đúng thời điểm bị sa thải, ông đang gặp vấn đề về tâm lý do áp lực công việc. Do đó, MI5 đã tìm một cái cớ thích hợp để "đường đường chính chính" loại bỏ ông trong khi đối với Robert, công việc là cuộc sống của ông và ông có thể làm mọi điều vì MI5. Cựu điệp viên cũng nhấn mạnh rằng, ông đã vô cùng tự hào vì là người của MI5.

Tuy nhiên, Robert chia sẻ, nhiều lần ông đã phải đối mặt với những tình huống sinh tử vì công việc của mình. Nhưng ông thừa nhận, ông bắt đầu cảm thấy áp lực trong công việc bắt đầu kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11.9.2001 khi nhận ra rằng, MI5 không chuẩn bị đầy đủ để đối phó với các mối đe dọa khủng bố Hồi giáo và thiếu nhân lực trầm trọng. Cả cơ quan tình báo này chỉ có một điệp viên giám sát các nghi can Hồi giáo.

"MI5 thiếu nhân sự trầm trọng. Chúng tôi chưa quen với những cách hành động mới của chúng", ông Robert nhấn mạnh và cho biết thêm rằng, MI5 từng phải "mượn người" từ Cục Cảnh sát Giao thông Anh để theo dõi các nghi phạm khủng bố đang âm mưu thực hiện một vụ tấn công đẫm máu.

Theo cựu điệp viên này, MI5 cũng đã vấp phải nhiều sai lầm, sơ suất và do đó, không thể ngăn chặn vụ đánh bom tự sát đẫm máu tại London ngày 7.7.2005.

Sau đó, sức khỏe của ông trở nên trầm trọng hơn vào năm 2006. Cựu điệp viên MI5 bắt đầu gặp ác mộng và thường rơi vào tình trạng hoảng loạn. Ông bắt đầu vùi trong men rượu để giảm áp lực.

"Khi phát hiện ra tôi gặp vấn đề sức khỏe, tôi cho rằng, họ chỉ muốn loại bỏ tôi", ông Robert cho hay.

Sau khi sa thải, sức khỏe của cựu điệp viên MI5 ngày càng trầm trọng. Ông đã cố tìm cách tự tử 3 lần. Việc Robert đồng ý xuất hiện trên chương trình Newsnight là nhằm mục đích muốn MI5 thừa nhận họ đã sai khi sa thải ông.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng