Cựu Giám đốc tình báo Mỹ: Nga thay đổi tình hình ở Syria

TPO - Mỹ cần phải hợp tác mang tính xây dựng với Nga, và việc chiến thắng trước “Nhà nước Hồi giáo” (IS) là cần thiết để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan và sự lây lan của khủng bố ra toàn cầu.

Cựu Giám đốc tình báo Mỹ: Nga thay đổi tình hình ở Syria

Tạp chí Spiegel của Đức ngày 30/11 dẫn bài phân tích của cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ (DIA), Trung tướng Michael Flynn, cho rằng, các hoạt động quân sự của Nga ở Syria đã thay đổi tình hình tại đây, và điều này cho thấy sự cần thiết trong việc hợp tác giữa các nước trong cuộc chiến chống lại IS.

“Chúng ta cần phải hợp tác một cách xây dựng với Nga, nước đã quyết định hành động quân sự ở Syria, và đã góp phần thay đổi tình hình ở Trung Đông”, cựu Giám đốc tình báo Mỹ Flynn cho biết, đồng thời lưu ý rằng, sau cuộc tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 khiến hàng trăm người thương vong, Tổng thống Pháp Hollande kêu gọi sự giúp đỡ của Washington và Moscow trong chiến dịch truy quét khủng bố IS.

Trước đó, trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp cũng đã thống nhất đảm bảo sự phối hợp giữa các lực lượng quân đội và cơ quan tình báo của hai nước trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Bình luận về các cuộc tấn công khủng bố ở Paris và Lebanon, cựu Giám đốc tình báo Mỹ Michael Flynn nói rằng, dư luận và chính trị gia trên thế giới đã bỏ qua rất nhiều “thông điệp cảnh báo chiến lược và chiến thuật” cũng như chậm chạp phản ứng với các mối đe dọa nghiêm trọng của khủng bố toàn cầu.

Ngoài ra, Trung tướng Michael Flynn cũng cho biết, các cuộc không kích vào IS cũng như các nhóm khủng bố cực đoan là không đủ.

“Chúng ta không thể đánh bại đối phương từ trên không. Điều này sẽ khiến IS càng có lý do dịch chuyển địa điểm chiếm đóng và lãnh thổ. Quan trọng nhất là phải duy trì chế độ an ninh và ổn định để giúp những người tị nạn nên trở về nhà.

Tất nhiên, để đạt được điều này không phải một sớm một chiều. Chúng ta cần phải tìm và loại bỏ các phân nhánh của IS, ngăn chặn nguồn viện trợ…”, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Mỹ nhấn mạnh.

Theo thống kê của Liên Hợp quốc, từ tháng 3/2011, xung đột giữa quân chính phủ và các nhóm vũ trang đối lập ở Syria đã cướp đi mạng sống của hơn 220.000 người.

Đứng đầu là các nhóm khủng bố IS và Al-Nusra Dzhebhat, những tổ chức đang là mối đe dọa lớn đối với an ninh toàn cầu.

Trong ba năm qua, các nhóm khủng bố này đã chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Iraq và Syria. Ngoài ra, chúng cũng đang cố gắng gây dựng tầm ảnh hưởng ở các nước Bắc Phi, đặc biệt là Libya. 

Theo RIA Novosti/Spiegel

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá