Cựu Tổng thư ký NATO: “Chúng ta đã làm ông Putin mạnh hơn”

TPO - Biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga "vô tình" làm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng mạnh hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Đó là nhận định của cựu Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fogh Rasmussen.

"Tôi nghĩ rằng, những biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga mà chúng ta đang áp dụng, theo một nghĩa nào đó, lại làm cho ông Putin mạnh hơn, bởi các tầng lớp thượng lưu ở Nga hiện đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Điện Kremlin và Putin”, ông Rasmussen phát biểu tại Hudson Institute, trong hội nghị chuyên đề “Trừng phạt của Mỹ chống Liên bang Nga: đánh giá tác động và tổn phí”.

Cựu Tổng thư ký NATO giải thích rằng, năng lực tài trợ từ bên ngoài là rất hạn chế, và giới thượng lưu “phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài chính nội bộ ở Nga”.

“Như vậy, chúng ta đã vô tình làm cho Putin trở thành mạnh hơn và làm giới tinh hoa của Nga thậm chí phụ thuộc nhiều hơn nữa vào Putin và Điện Kremlin. Nhưng dù sao chăng nữa tôi vẫn cho rằng trừng phạt là cần thiết…”, ông Rasmussen nêu ý kiến.

Theo cựu Tổng thư ký NATO, "bởi nếu chúng ta không muốn chiến tranh với Nga, thì còn điều gì khác mà chúng ta có thể làm ngoài việc áp đặt trừng phạt?

Chúng ta đã làm như vậy. Dù nhận thức rằng động thái đó có thể dẫn tới hệ quả tiêu cực. Nhưng tôi cho rằng nếu như không làm gì thì hậu quả tiêu cực sẽ còn tồi tệ hơn nhiều”.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng