Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến

TPO - Thiếu tướng Yitzhak Brick, người sẽ nghỉ hưu trong tuần này sau hàng thập kỷ phục vụ trong quân đội Israel, đã viết bản báo cáo đề cập chi tiết đến những bí mật của quân đội Israel mà chưa ai từng biết đến.

Quân đội Israel bị cho là chưa có sự chuẩn bị đầy đủ trước các cuộc giao tranh, xung đột
Quân đội Israel bị cho là chưa có sự chuẩn bị đầy đủ trước các cuộc giao tranh, xung đột
Theo Sputniknews, bản báo cáo của tướng Brick có chi tiết đáng chú ý, khi cho rằng quân đội Israel chưa có chuẩn bị kỹ càng cho những cuộc xung đột lớn. Tướng Brick đã chỉ trích nặng nề quân đội Israel rất nặng nề, trong ngày mà ông nhường cương vị lại cho cựu Bộ trưởng Quốc phòng Eitan Dahan.
Hiện tại, quân đội Israel chỉ mới đang được xây dựng và củng cố để ứng phó với hai mối đe dọa thường trực: Li-băng và Gaza, theo nhận định của ông Brick. Điều đó thật sự rất nguy hiểm, bởi khu vực Trung Đông hiện nay có quá nhiều biến động, kể cả một quốc gia bị tàn phá nặng nề bởi xung đột như Syria hiện đang có dấu hiệu hồi sinh. Quan trọng là, ông Brick nhấn mạnh, quân đội Israel phải đủ khả năng ứng phó với mọi cuộc giao tranh, thay vì chỉ đối phó với kẻ địch đến từ những quốc gia lân cận.
Vị tướng về hưu đã chỉ trích nặng nề về công tác chuẩn bị tác chiến trong tình huống Israel lầm vào chiến tranh. Vào tháng 6 năm ngoái, ông đã nêu ra vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực quân y, đó là sự cắt giảm nghiêm trọng số lượng các bác sĩ và chuyên gia tâm lý, để giảm chi phí quốc phòng. Thêm vào đó, chiến lược cải tổ quân đội được cho là gặp vấn đề lớn, với số lượng binh sĩ chỉ còn thấp hơn 40.000 người, cũng như thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nam giới được giảm xuống chỉ còn ba tháng, gây tác động tiêu cực đến động lực cống hiến đối với các quân nhân tại ngũ.
Theo ông Brick, nếu xảy ra chiến tranh, thì những tổn thất nặng nề như trong trận đánh nổi tiếng Yom Kippur sẽ diến ra "nhanh như những bước chân trong công viên". Vị tướng này đã tham chiến trong trận đánh nổi tiếng trên, diễn ra vào năm 1973 giữa Israel và liên minh các nước Arab, cuộc chiến đã suýt đưa quốc gia Do Thái đến bờ vực thẳm.

Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến - ảnh 1

Lý do Israel không kích Syria ngay sau Mỹ tuyên bố rút quân

Không kích Syria giúp chính phủ Israel lấp khoảng trống quyền lực, chủ động kiềm chế sự can thiệp sâu hơn của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tại Syria và gây ảnh hưởng tới cục diện tại Syria thời kỳ hậu Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến - ảnh 2

Mỹ phản đối Israel bán tiêm kích F-16 cho Croatia

Chính quyền Mỹ đã tuyên bố phản đối việc Israel bán máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất cho Croatia, các nhà chức trách Israel cho biết.

Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến - ảnh 3

Thủ tướng Israel tuyên bố kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng

Không chỉ tuyên bố đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu quân đội sau khi Bộ trưởng Quốc phòng bất ngờ từ chức, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu còn yêu cầu các bộ trưởng còn lại không thúc đẩy tổ chức bầu cử sớm để giúp chính phủ tránh khỏi nguy cơ sụp đổ.

Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến - ảnh 4

Israel tự tin đánh bại hệ thống phòng không Nga

Được phát triển từ hệ thống 9K33 Osa, hệ thống tên lửa đất-đối-không 2K12 Kub gắn trên thân xe cơ động, được "khoác áo mới" giống với hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 hiện đang được triển khai dày đặc tại khu vực quân sự trên sa mạc Negev, Israel.

Cựu tướng Israel tiết lộ bí mật động trời chưa từng biết đến - ảnh 5

Israel phát hiện đường hầm quân sự của Hezbollah

Quân đội Israel cho biết, rạng sáng nay 4/12 (theo giờ địa phương), họ đã phát hiện ra đường hầm quân sự chạy dọc biên giới với Lebanon, do phiến quân Hezbollah (Lebanon) tiến hành đào xới.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng