Sự kiện: Quân sự

Đã sản xuất được trực thăng, Trung Quốc vẫn đặt hàng Nga cả trăm máy bay

TPO - Hiện Trung Quốc đã đặt hàng với công ty Rostec của chính phủ Nga để phía Nga cung cấp thêm 121 máy bay mới cho Bắc Kinh. Quy mô của thỏa thuận này lớn cỡ nào và đằng sau việc này là gì? Kết quả là Bắc Kinh sẽ nhận được nhiều công nghệ quân sự hơn từ Moscow?

Trung Quốc đặt hàng cả trăm chiếc trực thăng Nga trong một hợp đồng
Trung Quốc đặt hàng cả trăm chiếc trực thăng Nga trong một hợp đồng

Đó là những vấn đề mà bài viết của National Interest đặt ra. Theo bài báo, năm 2016, Moscow và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận hợp tác phát triển các máy bay trực thăng dân sự tiên tiến cho thị trường Trung Quốc. Công ty Cổ phần Trực thăng Nga, một phần của tập đoàn nhà nước Rostec, đã tham gia hỗ trợ các đối tác Trung Quốc trong việc phát triển máy bay trực thăng.

Trung Quốc đã trở thành nhà khai thác máy bay trực thăng Nga lớn nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và điều này có được sau nhiều năm hợp tác giữa các công ty ở hai quốc gia.

Công ty Cổ phần Trực thăng Nga đã cung cấp cho Công ty TNHH Dịch vụ Hàng không Tổng hợp Trung Quốc dòng trực thăng Mil Mi-171 đa năng đi kèm một bộ động lực phụ SAFIR, được thiết kế để cung cấp không khí cho bộ khởi động động cơ hoặc hệ thống kiểm soát môi trường, cho phép vận chuyển hàng hóa cồng kềnh lên đến 4 tấn.

Mi-17S được giới thiệu trên thị trường thế giới vào năm 2002 và đã được xuất khẩu rộng rãi thông qua nhà xuất khẩu đặc biệt thuộc sở hữu nhà nước Nga là Rosobornexport cho các khách hàng ở Trung Đông, Đông Nam Á, Châu Phi và Đông Âu.

Ban đầu được thiết kế như một phương tiện vận tải, Mi-171Sh có thể được triển khai trong một loạt các nhiệm vụ bao gồm vận chuyển đường không cho các lực lượng tấn công, vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ hỏa lực cho lục quân, tấn công mặt đất, hộ tống các đội quân, sơ tán y tế và và các hoạt động cứu hộ cứu nạn (CSAR). Loại máy bay trực thăng này, được thiết kế và phát triển để hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết dù ngày hay đêm, có cánh quạt chính năm cánh, cánh quạt đuôi và bánh đáp ba bánh không thể thu vào. Buồng lái bằng kính có thể chứa ba thành viên phi hành đoàn trong khi cabin chính có thể chứa tối đa 36 binh sĩ hoặc 12 thương binh trên cáng.

Tuần này Defense-Blog đưa tin rằng Trung Quốc hiện đã đặt hàng với công ty Rostec để phía Nga cung cấp thêm 121 máy bay. Theo báo cáo thường niên của Rostec, chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp tư nhân đặt hàng 68 máy bay Mi-171, bao gồm cả phiên bản nâng cấp Mi-171E; 18 trực thăng vận tải quân sự Mi-171Sh; 14 trực thăng Mi-171 với động cơ VK-2500. 21 trực thăng Ansat cũng là một phần của thỏa thuận.

Phần lớn đơn đặt hàng là dành cho  Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (PLA), nhưng không rõ số trực thăng này sẽ được sử dụng như thế nào, nhưng có thể giống với các vai trò của chúng trong quân đội Nga. PLA có thể sẽ sử dụng chúng cùng với trực thăng vận tải Z-8L do Trung Quốc chế tạo.

Vào tháng 8, quân đội Nga thông báo rằng họ đang nâng cấp loại Mi-171Sh Storm, sẽ được trang bị tên lửa dẫn đường. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng mẫu trực thăng mới sẽ không được đưa vào sản xuất trong vòng hai năm tới.

Mi-171Sh là phiên bản cập nhật mới nhất của Mi-17, được đưa vào phục vụ trong Hồng quân Liên Xô vào những năm 1970 và được sử dụng như một phiên bản máy bay vũ trang - tương đương với Bell UH-1 Iroquois (Huey) của Mỹ. Phiên bản  trực thăng Storm được cho là có tính năng bảo vệ nâng cao và khả năng tấn công được cải thiện, đã được trưng bày tại hội chợ quân sự thuộc hội thao Army-2020 ở ngoại ô Moscow.

Chiếc trực thăng Nga bí ẩn trong trụ sở tình báo CIA

Trong khuôn viên hoành tráng của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) có một chiếc trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất được trưng bày trang trọng. Điều này có thể gây ngạc nhiên: vì sao trong trụ sở CIA lại trưng bày trực thăng Nga, lại ở một vị trí rất trang trọng?

Không quân Mỹ tập trận với trực thăng Nga

Các trực thăng tấn công Mi-24 của Nga không xa lạ gì với các địa điểm tổ chức hội chợ hàng không ở Mỹ như căn cứ không quân Nellis, nhưng ít ai nói về chuyện những chiếc máy bay Nga này đang được sử dụng trong các cuộc tập trận của không quân Mỹ.

Trực thăng Nga chiếm lĩnh căn cứ Mỹ bỏ lại ở Syria

Trực thăng quân sự Nga chở binh sĩ Syria hạ cánh xuống sân bay Tabqa ở Raqqa ngày 21/10, sau khi quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ.

Phi công trực thăng Nga nã pháo, phóng rocket khi so tài ở Crimea

Các phi công trực thăng quân sự Nga phô diễn kỹ năng tác chiến và cơ động khi tham gia hội thao cấp toàn quân Aviadarts 2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng