Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào?

TPO - Được xác định là “lực lượng đánh đầu và thắng đầu” của Hải quân nhân dân Việt Nam khi xảy ra tác chiến, đặc công hải quân đã lập nên những chiến công to lớn, trở thành nỗi khiếp đảm của kẻ thù trong chiến tranh và là vũ khí răn đe đối với mọi âm mưu xâm phạm chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Rèn luyện võ thuật, kỹ năng cận chiến và vượt mọi chướng ngại vật trong chiến đấu.
Rèn luyện võ thuật, kỹ năng cận chiến và vượt mọi chướng ngại vật trong chiến đấu.

Ngày 13/4/1966, Bộ Quốc phòng cùng lúc ra hai quyết định quan trọng thành lập Trung đoàn Đặc công 426 trực thuộc Bộ Tổng tham mưu và Đoàn huấn luyện trinh sát đặc công hải quân mang phiên hiệu Đoàn 126 (Lữ đoàn đặc công Hải quân 126 ngày nay) trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. 

Từ đây, Hải quân nhân dân Việt Nam chính thức có thêm một lực lượng chiến đấu mới làm nhiệm vụ tác chiến theo phương thức đặc biệt với hiệu suất chiến đấu cao, khiến cho kẻ thù khiếp đảm.

Trong kháng chiến chống Mỹ, Đoàn 126 đã huấn luyện chi viện hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ đặc công nước cho các chiến trường và tổ chức lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu ở chiến trường Bắc Quảng Trị, đánh chìm và làm hư hỏng gần 400 tàu địch lớn nhỏ, phá huỷ nhiều phương tiện chiến tranh khác. 

Năm 1975, từ ngày 11/4 đến ngày 29/4, Đoàn 126 phối hợp với một số đơn vị khác bí mật, thần tốc, bất ngờ giải phóng các đảo do quân đội Sài Gòn đóng giữ trên quần đảo Trường Sa, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Đầu năm 1988, tình hình ở khu vực Trường Sa diễn biến ngày một căng thẳng. Sự kiện Trung Quốc dùng pháo bắn vào lực lượng hải quân ta đang làm nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ đảo ở quần đảo Trường Sa (14/3/1988), làm 3 tàu vận tải bị chìm cùng 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh đã gây phẫn nộ trong cả nước và dư luận quốc tế. 

Thực hiện chủ trương của trên, Đoàn 126 đưa lực lượng vào Cam Ranh triển khai trinh sát các bãi ngầm, nắm tình hình và sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh để bảo vệ quần đảo Trường Sa. Đồng thời, lặn trinh sát các bãi ngầm trên thềm lục địa phía Nam (DK1) và khu vực dầu khí, phối hợp với các đơn vị tiến hành đóng cọc, xây dựng thành công các nhà giàn để bảo vệ chủ quyền ở DK1.

Từ năm 2005, Lữ đoàn vừa huấn luyện bảo đảm sẵn sàng chiến đấu, vừa trực tiếp tham gia đấu tranh với giàn khoan và các tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển, bảo vệ các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí và hoạt động kinh tế biển của đất nước. Tích cực tiến hành các nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và góp phần hiệu quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa bàn đóng quân.

Hiện nay, kết quả huấn luyện của đơn vị ngày càng được nâng cao, đột phá lớn về chỉ tiêu, trong đó có nội dung vượt chỉ tiêu đề ra từ 3-4 lần như bơi biển, thả trôi sinh sống dài ngày trên biển. Kết quả huấn luyện bắn đạn thật hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó có trên 90% khá, giỏi. 

Một số hình ảnh về quá trình huấn luyện, rèn luyện các kỹ năng đặc biệt của những chiến đấu viên, người nhái ở Lữ đoàn đặc công Hải quân 126:

Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 1 Chiến đấu viên Lữ đoàn đặc công Hải quân 126 luyện tập phương án chiến đấu.
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 2
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 3 Lực lượng người nhái ở Lữ đoàn 126 thường xuyên luyện tập trong môi trường sông, biển.
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 4
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 5 Những bài tập nâng cao thể lực, sức chịu đựng.
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 6
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 7 Rèn luyện võ thuật, kỹ năng cận chiến và vượt mọi chướng ngại vật trong chiến đấu.
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 8 Nữ chiến đấu viên đặc công Hải quân ra đòn triệt hạ đối phương.
Đặc công hải quân Việt Nam được huấn luyện như thế nào? - ảnh 9 Những chiến đấu viên, người nhái tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá