Đặc phái viên LHQ: Tình hình Syria ngày càng tồi tệ

TPO - Đó là đánh giá của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Ảrập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi tại Cairo, Ai Cập.

Đặc phái viên LHQ: Tình hình Syria ngày càng tồi tệ

Từ trái qua: Đặc phái viên Lakhdar Brahimi, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Từ trái qua: Đặc phái viên Lakhdar Brahimi, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov .

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi ngày 5-11, Đặc phái viên Lakhdar Brahimi cho rằng, với những diễn biến tại Syria, khó có thể khẳng định bên nào giành phần thắng trong cuộc xung đột.

Theo Đặc phái viên, tình hình ở Syria hiện nay là rất nghiêm trọng và mỗi ngày càng tồi tệ hơn, do đó “Syria và cộng đồng quốc tế cần tìm lối thoát ra khỏi tình hình bằng giải pháp chính trị, mà cơ sở có thể là Thỏa thuận Geneva”.

Ông Lakhdar Brahimi cho rằng, chỉ có hai phương án lựa chọn dành cho phát triển sự kiện trong nước này là "khởi động tiến trình giải pháp chính trị, hoặc xung đột Syria sẽ tiếp tục bùng phát ra ngoài ranh giới Syria, và thậm chí ra ngoài địa bàn khu vực”.

Bộ trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cảnh báo, không được để cuộc khủng hoảng ở Syria trở thành trở ngại cho việc giải quyết những vấn đề quốc tế khác, đồng thời cáo buộc một số nước phương Tây cùng một số quốc gia trong khu vực không tham gia đàm phán với Chính phủ Syria, mà chỉ tập trung đối thoại với phe đối lập và kích động phe đối lập tiếp tục cuộc chiến.

Trong khi đó, đại diện thường trực Kuwait Jamal Al-Ghuneim tại Liên đoàn Arab ngày 4-11 cho biết, Liên đoàn sẽ họp Uỷ ban cấp Ngoại trưởng vào ngày 12-11 tới nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria.

“Cuộc họp sẽ tập trung thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình Syria và kết quả chuyến thăm Nga và Trung Quốc của Đặc phái viên chung Lakhdar Brahimi trong nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria”, ông Jamal Al-Ghuneim tuyên bố.

Cũng tại cuộc họp này, Đặc phái viên Brahimi sẽ công bố một bản báo cáo đề xuất về một số giải pháp cho cuộc khủng hoảng dựa trên cơ sở kết quả cuộc gặp giữa ông và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil al-Arabi vừa diễn ra tại Cairo.

Cuộc gặp quốc tế về Syria diễn ra tại Geneva hôm 30-6-2012 có sự tham gia của 5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một số quốc gia láng giềng với Syria.

Văn kiện tổng kết cuộc gặp khuyến nghị thành lập Chính phủ chuyển tiếp ở đất nước này, cũng dự trù khả năng xem xét lại Hiến pháp Syria trên cơ sở cuộc đối thoại toàn dân. Moscow đã nhiều lần kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn Thỏa thuận Geneva.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá