Sự kiện: Tình báo

Đài Loan bắt gián điệp quân sự

TPO - Đài Loan vừa bắt 3 sĩ quan quân đội nghỉ hưu bị tình nghi làm gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Đài Loan bắt gián điệp quân sự

Đài Loan bắt gián điệp quân sự - ảnh 1

Theo báo chí Đài Loan ngày 29-10, một trong ba người bị bắt là Chang Chih-hsin, nguyên Chủ nhiệm chiến tranh chính trị thuộc Văn phòng Khí tượng học và Hải dương học của Hải quân Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan thông báo, ông Chang không làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, báo chí Đài Loan đưa tin rằng, đơn vị của ông xử lý dữ liệu mật, bao gồm bản đồ dành cho tàu ngầm, khu vực phục kích, vùng phòng thủ ven biển…

“Trong khi vẫn phục vụ trong Hải quân Đài Loan, ông Chang chủ động tiếp xúc các quan chức Trung Quốc đại lục. Ông này bị tình nghi lôi kéo các đồng nghiệp cũ và thu lời trái phép”, Cơ quan quốc phòng Đài Loan tuyên bố.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan điều tra ông Chang trước khi ông nghỉ hưu hồi tháng 5 rồi thăm Trung Quốc đại lục vào tháng 8.

Trong khi người phát ngôn của Cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận việc bắt giữ ba cựu quan chức quân sự, nhiều báo Đài Loan đưa tin có tổng cộng 8 sĩ quan bị bắt.

Vụ việc dấy lên câu hỏi về một hiện tượng gia tăng những năm gần đây. Đó là các sĩ quan nghỉ hưu, kể cả cấp tướng, thường đến thăm Trung Quốc đại lục.

Theo các nhà phân tích, quan hệ của Đài Loan với Trung Quốc đại lục có lẽ đang ở mức độ tốt nhất nhiều thập kỷ qua, nhưng giới chức Đài Loan cho rằng, hoạt động gián điệp phục vụ Bắc Kinh không hề giảm.

Hồi tháng 7-2011, một vị tướng trong quân đội Đài Loan bị kết án tù chung thân vì tội bán bí mật quân sự cho Trung Quốc đại lục. Trong nhiều thập kỷ qua, đó là sĩ quan cấp cao nhất của Đài Loan hoạt động gián điệp.

Thái An (theo BBC)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá