Đài Loan mua hai tàu khu trục Mỹ

TPO – Cơ quan quốc phòng Đài Loan ngày 5-11 cho biết, Đài Loan đã quyết định mua hai tàu khu trục nhỏ lớp Oliver Hazard Perry, hiện đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ.

Đài Loan mua hai tàu khu trục Mỹ

Tàu khu trục nhỏ lớp Oliver Hazard Perry của Hải quân Mỹ
Tàu khu trục nhỏ lớp Oliver Hazard Perry của Hải quân Mỹ.

Trả lời trước Nghị viện, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Kao Hua-chu cho biết, hai tàu khu trục lớp Oliver Hazard Perry sẽ được bàn giao cho Đài Loan vào năm 2015, và "đây là một thương vụ giá hời".

Thông tin cho biết, hai tàu khu trục lớp Perry có tổng giá trị khoảng 7 tỷ TWD (tương 240 triệu USD), sẽ thay thế hai trong số tám tàu khu trục lớp Knox mà Đài Loan mua từ đầu những năm 1990.

Động thái trên của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục vừa đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động hồi tháng 9 cũng như những leo thang trong căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo xung quanh vấn đề Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, quần đảo mà Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.

Được biết, quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã cải thiện đáng kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành người đứng đầu chính quyền đảo năm 2008, nhờ chính sách gia tăng hợp tác thương mại và du lịch. Tháng 1-2012, ông Mã Anh Cửu tái đắc cử và tiếp tục giữ cương vị thêm nhiệm kỳ 4 năm.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá