Sự kiện: Biển đảo

Đài Loan tập trận Biển Đông sau vụ ngư dân bị bắn chết

TPO-Theo ChinaPost, lực lượng vũ trang Đài Loan sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung giữa hải quân và cảnh sát biển vào thứ năm tới (16/5) nhằm bảo vệ ngư dân tại vùng tranh chấp với Philippines ở Biển Đông.

Đài Loan chuẩn bị tập trận tại khu vực tranh chấp với Philippines
Đài Loan chuẩn bị tập trận tại khu vực tranh chấp với Philippines

Phát biểu với các phương tiện truyền thông địa phương hôm qua trước khi tham dự một phiên họp lập pháp, ông Andrew Yang, lãnh đạo cao cấp của cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết quân đội sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung với cơ quan cảnh sát biển (CGA) trên Biển Đông.

Hải quân sẽ đưa tàu khu trục lớp Chengkung và Kidd để tham gia tập trận, theo ông Yang.

Động thái này diễn ra sau khi một ngư dân Đài Loan bị một lính tuần dương Philippines bắn chết vào thứ năm tuần trước.

Đài Loan lên án mạnh mẽ vụ nổ súng này và yêu cầu Phlippines bắt thủ phạm, bồi thường thiệt hại và đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Hôm thứ bảy, 11/5, người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu cho biết Philippines có 72h (hạn chót là đêm 14/5) để đáp ứng những yêu cầu liên quan đến việc ngư dân thiệt mạng nếu không Philippines sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên họp lâp pháp diễn ra vào ngày hôm qua, các ủy viên kêu gọi chính phủ phải có lâp trường cứng rắn hơn đối với Manila.

Các ủy viên đề xuất rằng nếu Philippines không đưa ra một phản ứng thích hợp trước đêm 14/5, quân đội và CGA của Đài Loan sẽ phải có biện pháp mạnh mẽ trong việc bảo vệ ngư dân trong vùng biển tranh chấp, bao gồm việc tổ chức các cuộc tập trận trên vùng Biển Đông.

Khi được hỏi về các quy tắc khi đối đầu với các tàu Philippines, ông Yang cho biết hải quân Đài Loan sẽ không nổ súng để tránh leo thang căng thẳng vốn đã cao trong khu vực.

Tuy nhiên, quân đội sẵn sàng có các biện pháp đáp trả “khi cần thiết”, quân đội sẽ cho phép các tàu hải quân nổ súng nếu cần, ông nói thêm.

Lãnh đạo cao cấp của CGA, ông Cheng Chang-Hsiung cũng nói rằng thuyền trưởng của các tàu tuần dương được phép ra lệnh bắn bằng “vũ khí hạng nhẹ” như súng máy nếu có xong đột với tàu Philippines.

Các vũ khí hạng nặng được triển khai trên các tàu của CGA gồm pháo 20 mm và 40 mm, sẽ không được phép sử dụng cho đến khi thuyền trưởng nhận được chỉ thị cụ thể từ phía lãnh đạo CGA, ông Cheng nói thêm.

Phan Yến
Theo Chinapost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá