Đại sứ Mỹ cáo buộc Nga 'chia rẽ NATO'

TPO - Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Kay Bailey Hutchison cho rằng Nga đang cố gắng chia rẽ các thành viên NATO, và Thổ Nhĩ Kỳ là một điển hình.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

"Tôi nghĩ Nga đang cố gắng chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ với NATO. Dường như họ muốn làm mất ổn định liên minh phòng thủ mạnh nhất trong lịch sử thế giới - NATO", bà  Kay Bailey Hutchison nói.

Đại sứ Mỹ bày tỏ tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn là một đồng minh quan trọng của Mỹ cũng như như một "thành viên không thể thiếu của NATO".
Bình luận của bà Hutchinson diễn ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Brussels (diễn ra từ trong hai ngày 11 và 12/7). Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong hội nghị thượng đỉnh yêu cầu các đồng minh khác đóng góp nhiều hơn cho NATO bằng cách tăng chi tiêu quốc phòng lên tới 2% GDP.
 Mối quan hệ giữa Washington và Ankara trở nên xấu đi sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 từ Moscow.
Vào giữa tháng Tư, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho các vấn đề châu Âu và châu Âu Wess Mitchell nói rằng việc mua S-400 của Ankara có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc giao các máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã hứa sẽ trả đũa các biện pháp chống lại Washington nếu nó ngăn chặn việc cung cấp máy bay phản lực.

Ông cũng chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cân nhắc mua pin tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất hoặc bất kỳ hệ thống phòng không khác nếu nó được đưa ra một lời đề nghị công bằng từ các đồng minh NATO của nó.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá