Đại sứ tại LHQ, giám đốc CIA gợi lại vụ ‘khoe’ nút hạt nhân của Trump

TPO - Gần một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “khoe” nút hạt nhân, khi các quan chức Nhà Trắng mới tạm xoa dịu giới truyền thông và dư luận, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và giám đốc CIA bất ngờ gợi lại vấn đề.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: RT
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: RT

Tuần qua, “khẩu chiến” giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa lại bùng lên, xoay quanh mối đe doạ huỷ diệt lẫn nhau.

Trong bài phát biểu mừng năm mới, ông Kim tuyên bố Triều Tiên là cường quốc hạt nhân, có biểu tượng là “nút đỏ” đã sẵn sàng và có khả năng tấn công lục địa Mỹ. Đáp lại, ông Trump viết lên Twitter rằng, nút hạt nhân của ông “lớn và mạnh hơn” của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn trên của người đứng đầu nước Mỹ lập tức gây tranh cãi trong dư luận. Các phóng viên thậm chí còn đặt ra câu hỏi về “trạng thái tinh thần” của ông Trump, buộc các quan chức chính quyền phải lên tiếng bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.

Đại sứ tại LHQ, giám đốc CIA gợi lại vụ ‘khoe’ nút hạt nhân của Trump - ảnh 1

Tổng thống Mỹ: ‘Nút hạt nhân của tôi to hơn của ông Kim Jong-un’

Đáp trả lời đe dọa của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nút hạt nhân của ông to hơn và mạnh hơn nút hạt nhân của Chủ tịch Kim Jong-un.

Khi mà sự việc dần lắng xuống, vào hôm Chủ nhật (7/1), Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo nhắc lại để ủng hộ ông Trump trong các cuộc phỏng vấn riêng.

“Chúng tôi sẽ không để họ đi và kịch tính hoá thực tế là họ có nút hạt nhân và có thể tiêu diệt Mỹ. Chúng tôi muốn thường xuyên nhắc nhở họ rằng, chúng tôi cũng có thể tiêu diệt các vị, vì vậy hãy thật cẩn trọng và cẩn thận về lời nói và những gì các vị làm.

Tôi nghĩ rằng, [Trump] luôn phải đặt Kim trong tầm mắt. Điều này rất quan trọng, chúng tôi không bao giờ để ông ta quá kiêu ngạo đến mức ông ta không nhận ra được thực tế về những gì sẽ xảy ra, nếu ông ta bắt đầu cuộc chiến tranh hạt nhân”, bà Haley cho biết trong chương trình “This Week” của đài ABC.

Còn trên chương trình “Face the Nation” của CBS, ông Pompeo nhấn mạnh, thông điệp của Tổng thống Mỹ phù hợp với chính sách phi hạt nhân hoá ở Triều Tiên.

Theo ông, Bình Nhưỡng chỉ cần một vài tháng để đạt được khả năng tấn công Mỹ, do đó, chính quyền của ông Trump đã chuẩn bị để làm những gì cần thiết, đảm bảo rằng người dân ở Los Angeles, Denver, New York sẽ không gặp nguy cơ bởi vũ khí hạt nhân của Kim Jong-un. “Lời bình luận đó (về nút hạt nhân của Trump) hoàn toàn phù hợp với chính sách đó”, ông Pompeo tuyên bố trong cuộc phỏng vấn khác trên Fox News.

Đương nhiên, so với thời điểm phát ngôn về nút hạt nhân, thái độ của lãnh đạo nước Mỹ với Triều Tiên đã ôn hoà hơn nhiều.

Ông Trump đề xuất đối thoại với Bình Nhưỡng, kèm theo các điều kiện. Trước đó, ông còn đồng ý hoãn tập trận quân sự Foal Eagle hàng năm với Hàn Quốc cho đến sau Thế vận Hội Mùa Đông ở PyeongChang.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá