Đại tá Nguyễn Văn Bảy trong ký ức 'cán bộ đường lối' Sư đoàn Không quân 376 (*)

TPO - "Cán bộ đường lối" là ông Nguyễn Văn Mạnh (61 tuổi, nguyên cán bộ lái xe của Sư đoàn Không quân 376), con nuôi, và cũng là người lái xe cho Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy trong thời gian ông công tác tại Sư đoàn Không quân 376.

Người lái xe của Đại tá Nguyễn Văn Bảy: “Vừa là thủ trưởng, vừa là ba” - ảnh 1 Vợ chồng ông Nguyễn Văn Mạnh và bà Phạm Thị Lan thắp nén nhanh tưởng nhớ Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy.
Ông Nguyễn Văn Mạnh nhớ lại: Cùng công tác, làm việc trong lực lượng không quân với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy vào những năm 1980. Kinh tế gia đình khi đó còn nhiều khó khăn, bác Bảy chính là chỗ dựa, là người đỡ đầu trong những công việc trọng đại của gia đình.
Năm 1984, thay mặt gia đình hai bên, Đại tá Nguyễn Văn Bảy đã đứng ra làm chủ hôn trong lễ cưới của hai vợ chồng Nguyễn Văn Mạnh và Phạm Thị Lan. Vì ở xa (tỉnh Hà Nam Ninh cũ) nên gia đình, bố mẹ của cô dâu, chú rể đều không thể có mặt tại lễ cưới. 
Người lái xe của Đại tá Nguyễn Văn Bảy: “Vừa là thủ trưởng, vừa là ba” - ảnh 2 Bà Phạm Thị Lan không kìm được giọt nước mắt khi đến viếng ông Nguyễn Văn Bảy
Ông Nguyễn Văn Mạnh là cấp dưới, sau trở thành con nuôi và kiêm nhiệm nhiệm vụ lái xe cho Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy trong thời gian ông công tác tại Sư đoàn Không quân 376, nhớ lại: "Ngày ba nuôi lần đầu dẫn tôi về quê ở xã Tân Dương, huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Trên đường về, ba nói trước với tôi rằng 'Khi gần tới nhà, con sẽ phải đi qua 42 cây cầu khỉ trong chừng 1km. Con đếm đến cây cầu thứ 42 là tới nhà, nhớ đếm xem có đúng không!".
 Ngày Sư đoàn 376 chuyển từ căn cứ Biên Hòa ra Đà Nẵng, Đại tá Nguyễn Văn Bảy chỉ bày tỏ duy nhất một ý nguyện với tổ chức: "Muốn thằng Mạnh đi theo thôi, còn quân lực muốn thế nào cũng được”.
 Với ông Mạnh, ba Bảy là một người đàn ông “không bao giờ bệnh tật”. Tháng trước ông còn gặp Đại tá Nguyễn Văn Bảy khi ông từ quê nhà lên TPHCM sinh hoạt Chi bộ tại quận Tân Bình. “Lần nào lên ba cũng í ới 'Mạnh ơi đang ở đâu, tao lên rồi'", ông Mạnh nghẹn lời.
 Những ngày cuối đời của Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, cùng với người thân trong gia đình, ông Mạnh luôn túc trực ở Bệnh viện Quân y 175 để chăm sóc người cha nuôi, người thủ trưởng một thời.
 “Tình cảm cha con cứ thế gắn bó keo sơn đến lúc ông ra đi. Ông vừa là cha vừa là thủ trưởng. Tôi tâm niệm trong đầu: Cha không sanh ra con, nhưng cha có công nuôi dưỡng, dạy dỗ, gầy dựng”, ông Nguyễn Văn Mạnh tâm sự.
Người lái xe của Đại tá Nguyễn Văn Bảy: “Vừa là thủ trưởng, vừa là ba” - ảnh 3
Người lái xe của Đại tá Nguyễn Văn Bảy: “Vừa là thủ trưởng, vừa là ba” - ảnh 4
Người lái xe của Đại tá Nguyễn Văn Bảy: “Vừa là thủ trưởng, vừa là ba” - ảnh 5 Đến cuối chiều 24/9, đã có khoảng 150 đoàn thể (chưa tính các cá nhân) khắp nơi đến viếng Đại tá Nguyễn Văn Bảy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên phó Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM).

Gia đình, đồng đội tiễn biệt Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy

Lễ tang Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy được tổ chức vào sáng nay 24/9, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM).
(*) "Cán bộ đường lối" là cách gọi vui của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang dành cho đội ngũ lái xe trong quân đội. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng