Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD?

TPO - Lawrence Brenner – cựu thuyền trưởng hải quân Mỹ kiêm chuyên gia luật hàng hải cho biết tàu chở hàng ACX Crystal có thể sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ va chạm với tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald và bồi thường lên tới 2 tỷ USD.

Tàu USS Fitzgerald hư hỏng nặng sau khi va chạm với tàu ACX Crystal. ẢNh: Reuters
Tàu USS Fitzgerald hư hỏng nặng sau khi va chạm với tàu ACX Crystal. ẢNh: Reuters

Chia sẻ trên tờ Business Insider – cựu thuyền trưởng Lawrence Brenner, hiện là giáo sư phụ trách ngành luật tại trường Luật Fordham cho biết: với sự phức tạp của luật hàng hải, đặc biệt trong các sự cố liên quan đến tàu hải quân, chủ sở hữu tàu chở hàng ACX Crystal (tức tập đoàn Dainichi-Invest, Nhật Bản) có thể sẽ phải bồi thường một khoản tiền khổng lồ sau vụ đâm tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald.

Theo Brenner, việc sửa chữa tàu USS Fitzgerald có thể tốn kém hơn việc sản xuất một chiến hạm mới với chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 1

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines?

Ronald Advincula, thuyền trưởng tàu chở hàng ACX Crystal của Philippines cho biết tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald đã không đáp lại tín hiệu cảnh báo va chạm của tàu hàng, dẫn đến sự cố đâm va khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Ngoài ra, gia đình 7 thủy thủ tàu USS Fitzgerald thiệt mạng, thậm chí cả các thủy thủ còn sống sót, đều có thể kiện và buộc chủ tàu ACX Crystal phải bồi thường thiệt hại.

Vụ va chạm giữa tàu hàng ACX Crystal (cắm cờ Philippines) và tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald xảy ra ngày 17/6 trên vùng biển Nhật Bản.

Sau cú đâm mạnh, tàu ACX Crystal chỉ bị hư hại nhẹ. Nhưng tàu USS Fitzgerald gần như bị phá hủy. 7 thủy thủ Mỹ trên tàu đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương, trong đó có Đô đốc tàu Fitzgerald - Bryce Benson.

Giới chức Mỹ, Nhật Bản và Philippines đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 2 Mô phỏng cú va chạm giữa 2 tàu. Ảnh: ABC News
Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 3 Tàu hàng Philippines chỉ hư hại nhẹ và không thủy thủ nào bị thương. Ảnh: AP
Tuy nhiên, theo Brenner, tàu ACX Crystal chắc chắn đã vi phạm luật hàng hải bởi tiếp tục hải trình của mình mà không dừng lại và hỗ trợ tàu USS Fitzgerald sau vụ va chạm.

Trên thực tế, tàu ACX Crystal đã rời đi gần 1 giờ đồng hồ rồi mới quay lại và hỗ trợ chiến hạm Mỹ.

Chuyên gia Brenner cho biết tập đoàn Dainichi-Invest – chủ tàu ACX Crystal sẽ không buộc Hải quân Mỹ phải bồi thường cho sự cố, ngay cả khi tàu USS Fitzgerald được chứng minh là có lỗi trong vụ tai nạn.

Trước đó, trong bản tường trình gửi cơ quan điều tra, ông Ronald Advincula, thuyền trưởng tàu ACX Crystal tiết lộ tàu khu trục USS Fitzgerald của Mỹ đã không phản ứng hay thay đổi lộ trình khi nhận được tín hiệu cảnh báo về nguy cơ va chạm phát ra từ tàu ACX Crystal.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 4

Quy trình vận hành chặt chẽ, tại sao tàu khu trục Fitzgerald vẫn gặp nạn?

Các tàu chiến Mỹ hoạt động trên biển phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 5

Thủy thủ Mỹ gốc Việt thiệt mạng trên tàu khu trục bị đâm

Trong số 7 thủy thủ tàu khu trục Mỹ thiệt mạng trong vụ va chạm tàu chở hàng Philippines, có một kỹ thuật viên định vị người Mỹ gốc Việt, 25 tuổi, tên Ngoc “Tan” Truong Huynh.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 6

Vụ tàu khu trục Mỹ va tàu chở hàng: Dừng tìm kiếm thủy thủ mất tích

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản hôm qua cho biết, chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ 7 thủy thủ mất tích trong vụ tàu khu trục Mỹ đâm va với một tàu chở hàng ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản đã kết thúc. Nguyên nhân vụ tai nạn hiếm gặp vẫn chưa được xác định.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 7

Bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong sự cố tàu khu trục bị đâm thủng

Hạm đội 7 của Mỹ sáng nay cho biết đã tìm thấy các thi thể thủy thủ tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) trong phần vỏ tàu bị đâm bẹp dúm.

Đâm hỏng tàu khu trục Mỹ, chủ tàu hàng phải bồi thường 2 tỷ USD? - ảnh 8

Tận thấy tàu khu trục Mỹ hỏng nặng sau cú đâm tàu chở hàng Philippines

Cú va chạm với tàu chở hàng Philippines khiến tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald (DDG-62) bị móp nặng mạn phải, hư hỏng phần radar, ba khoang trong thân tàu ngập nước. Ít nhất 3 thủy thủ đoàn bị thương và 7 người khác mất tích sau vụ việc.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá