Đàm phán hợp đồng sản xuất siêu tiêm kích F-35 trị giá 15 tỷ USD

Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà sản xuất vũ khí hàng đầu Mỹ Lockheed Martin đang thương thảo một loạt hợp đồng sản xuất các máy bay chiến đấu F-35, trị giá 15 tỷ USD, và hy vọng có thể ký kết trong mùa thu năm nay.

Máy bay chiến đấu F-35 Bravo Lightning II đang neo đậu trên tàu sân bay (ảnh: Business Insider)
Máy bay chiến đấu F-35 Bravo Lightning II đang neo đậu trên tàu sân bay (ảnh: Business Insider)

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán… Có thể sẽ ký trong mùa thu năm nay”, Frank Kendall, trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách công nghệ và hậu cần, phát biểu với báo giới sau lễ ra mắt chiếc F-35 đầu tiên cho Nauy ngày 23/9.

Tiếp lời ông Kendall, các lãnh đạo tập đoàn Lockheed, nhà cung cấp vũ khí số 1 cho Lầu Năm Góc, cho biết các cuộc đàm phán nhằm sản xuất lô thứ 9 gồm 60 máy bay F-35 và lô thứ 10 gồm 100 chiếc F-35 có thể kết thúc sớm hơn dự kiến ban đầu.

Trước đó, giới chức Lầu Năm Góc và lãnh đạo Lockheed tiết lộ rằng họ hi vọng sẽ đạt được hợp đồng sản xuất máy bay chiến đấu vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng tiết lộ rằng, Pratt & Whitney, công ty con thuộc Tập đoàn sản xuất vũ khí United Technologies, sẽ tham gia sản xuất động cơ F135 cho F-35.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 4,7 tỷ USD với Lockheed để sản xuất tổng cộng 43 chiếc F-35 thuộc lô thứ 8, với giá trung bình mỗi chiếc thấp hơn 3,5% so với hợp đồng trước đó.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá