Đàm phán Minsk sáng sủa, Pháp tính chuyển tàu Mistral cho Nga

TPO - Những tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán Minsk hôm 12/2, Paris có thể sẽ thực hiện quyết định bàn giao tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng lớp Mistral cho Moscow trong những ngày tới.

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng lớp Mistral
Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng lớp Mistral

Hãng Interfax tối ngày 12/2 dẫn một nguồn tin ngoại giao Pháp giấu tên cho biết, với những động thái mới nhất sau cuộc đàm phán về hòa bình Ukraine tại Thủ đô Minsk của Belarus hôm 12/2, quá trình chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Vladivosstok lớp Mistral được đóng tại nhà máy đóng tàu STX France của Pháp có khả năng sẽ được khởi động vào đầu tuần tới.

“Lệnh khởi động việc bàn giao Mistral có thể sẽ được phát từ Điện Elysee vào đầu tuần tới và đến nửa đầu tháng 3/2015, tàu sẵn sàng chuyển giao lại cho Nga”, nguồn tin cho biết.

Hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro cho việc xây dựng 2 tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Hải quân Nga được Moscow và Paris ký kết hồi tháng 6/2011.

Theo dự kiến, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga ngay trong năm 2014, chiếc thứ hai Sevastopol vào năm 2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhiều lần khẳng định, Paris tạm đình chỉ việc chuyển giao Vladivostok cho Nga liên quan tới tình hình Ukraine. 

Hồi cuối  tháng 12/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian thậm chí còn khẳng định “hợp đồng sẽ không được thực hiện”.

Theo các điều khoản hợp đồng, một khi không thực hiện việc chuyển giao, Pháp có thể sẽ bị phạt 3 tỷ euro do vi phạm hợp đồng. 

Tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớpMistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá